Cách tiêu sữa nhanh chị em phụ nữ nên biết

Cách tiêu sữa nhanh chị em phụ nữ nên biết

Có nhiều cách tiêu sữa nhanh, sau đây LAS Việt Nam tổng hợp 6 cách tiêu sữa nhanh dễ thực hiện giúp các bà mẹ bỉm sữa tiêu sữa nhanh:

  1. Giảm dần cữ bú của con
  2. Vắt sữa cho bé bú bình
  3. Ăn các thực phẩm gây mất sữa sẽ khiến sữa mẹ ngừng tiết rất nhanh
  4. Tiêu sữa nhanh bằng lá bắp cải ướp lạnh
  5. Uống thuốc làm mất sữa
  6. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Giảm dần cữ bú của con

Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33109441/

Khi cho bé bú trong cơ thể mẹ sẽ kích thích sản sinh hormone prolactin làm tăng tiết sữa vì vậy một trong những cách tiêu sữa nhanh đơn giản nhất là giảm cữ bú của bé con. Vào giai đoạn cai sữa cho bé, mẹ chỉ cần cho bé bú ít lại bằng cách giảm cữ bú của bé xuống từ từ, việc này vừa không làm bé bị sốc vừa góp phần giúp mẹ tiêu sữa mà ngực cũng đỡ căng tức hơn thay vì dừng cho bé bú một cách đột ngột. Tuy cách này sẽ mất nhiều thời gian nhưng điểm mạnh là đơn giản và rất an toàn cho cả 2 mẹ con.

Vắt sữa cho bé bú bình

Song song với việc giảm cữ bú cho con để tiêu sữa nhanh thì mẹ có thể vắt sữa của mình ra rồi cho bé bú bình cũng là phương pháp rất hữu dụng vì vừa tập cho bé quen dần với ti giả vừa không bị đau tức ngực khi đột ngột dừng cho bé bú mẹ. Nếu bé có không quen, không chịu bú bình với ti giả thì mẹ có thể đút sữa cho bé bằng thìa hoặc nhờ người thân như chồng, ông bà để giúp mẹ cho bé bú vì khi không thấy hơi mẹ, bé sẽ ngoan ngoãn ăn mà không đòi ti nữa từ đó sẽ giúp bé bú mẹ ít dần đi. Tuy phương pháp này cũng không phải cách giúp mẹ tiêu sữa nhanh nhất nhưng là phương pháp an toàn cho mẹ, bé và cũng được rất nhiều mẹ áp dụng.

Ăn các thực phẩm gây mất sữa sẽ khiến sữa mẹ ngừng tiết rất nhanh

Một số thực phẩm có thể giúp mẹ tiêu sữa nhanh sau khi cho bé cai sữa như: Những loại rau gia vị quen thuộc như lá lốt, rau mùi tây, bạc hà và tỏi ớt, dưa cà muối xổi, một số loại rau quả tính hàn: Khổ qua, bắp cải, lá dâu tằm, các món ăn từ măng, những thực phẩm chứa cafein như sô cô la, cà phê, nước trà xanh,…

Tuy nhiên với mẹ đang cho con bú thì đây là danh sách đen cần phải tuyệt đối tránh xa vì sẽ gây mất sữa, không đáp ứng đủ được sữa cho cung cấp cho bé. Nếu mẹ tiêu sữa bằng cách bổ sung các thực phẩm thì có thể giúp mẹ tiêu sữa nhanh hơn tuy nhiên mẹ không nên dụng các chất kích thích hoặc cafein có trong danh sách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tiêu sữa nhanh bằng lá bắp cải ướp lạnh

Ngược lại với phương pháp kích thích sữa tiết ra nhiều hơn bằng lá bắp cải hơ nóng thì lá bắp cải đắp lên bầu ngực sẽ là cách tiêu sữa nhanh mà các mẹ có thể áp dụng. Mẹ chỉ cần rửa sạch lá bắp cải rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng, sau đó đắp lên bầu ngực mỗi ngày sẽ rất có hiệu quả. Ngoài ra mẹ có thể sử dụng lá chuối khô để vào tủ lạnh cũng có thể cho hiệu quả tương tự. Đây là phương pháp đơn giản và an toàn cho mẹ và bé nhưng cũng tùy vào cơ địa của từng mẹ mà hiệu quả sẽ nhanh chậm khác nhau.

Uống thuốc làm mất sữa

Cách tiêu sữa nhanh
Cách tiêu sữa nhanh: Uống thuốc làm mất sữa

Còn một cách tiêu sữa nhanh có thể áp dụng là sử dụng thuốc. Hiện nay trên thị trường có 3 loại thuốc làm mất sữa phổ biến là bromocriptin, cabergolin và quinagolid, chúng có khả năng kháng dopamin, ức chế tiết hormone prolactin để tuyến sữa ngừng tiết sữa.

Tuy nhiên, mẹ vẫn nên tìm hiểu kỹ thuốc và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe vì thuốc vẫn thường có 2 mặt lợi và hại như:

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ giúp cân bằng, tăng hàm lượng Estrogen trong cơ thể mẹ. khi lượng Estrogen tăng cao sẽ tỷ lệ nghịch với lượng prolactin được sản sinh ra vì thế sẽ giúp sữa mẹ được tiêu nhanh hơn cũng như gây mất sữa.

Tuy đây là cách giúp tiêu sữa nhanh nhưng có thể sẽ gây rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, vì vậy sẽ không phù hợp với những mẹ đang có mong muốn sinh con tiếp theo. Do đó mẹ đừng nên tự ý thực hiện mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và bé.