Carbohydrate có trong thực phẩm nào

Để xây dựng một cơ thể khỏe mạnh, con người chúng ta cần phải bổ sung nhiều loại dưỡng chất cần thiết để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Trong những chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể mỗi người, carbohydrate là một chất dễ tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, hơn thế còn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của hệ miễn dịch, tăng cường tuần hoàn, đặc biệt là trong việc ngừa ung thư và các loại bệnh khác. Có thể thấy, Carbohydate mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho mỗi chúng ta, việc thiếu hụt carbohydate trong cơ thể sẽ dẫn đến sự suy giảm sự phát triển của cơ thể. Mặc dù bác sĩ luôn khuyên chế độ ăn ít carbohydrate sẽ có lợi cho sức khỏe, nhưng những thực phẩm giàu carbohydrate không phải lúc nào cũng có hại.  Có rất nhiều loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao nhưng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc về carbohydrate. Carbohydrate là gì và có công dụng gì đối với cơ thể chúng ta? Carbohydrate có trong thực phẩm nào và mỗi người cần bao nhiêu carbohydrate là đủ? Bài viết sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể xây dựng cho bản thân kế hoạch bổ sung carbohydrate khoa học và hợp lý nhất!

Cacbonhydrat có trong thực phẩm nào

Cacbohydrate là gì?

Carbohydrate là một thành phần cơ bản trong thức ăn mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Carbohydrate bao gồm carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp. Carbohydrate đơn giản có trong đường cát, lactose trong chế phẩm sữa, maltose trong bia và một số loại rau. Carbohydrate phức tạp trong đậu, lạc, khoai tây, ngô, củ cải vàng, ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt,… Chất xơ cũng thuộc loại carbohydrate phức tạp.

Đối với 1 người trưởng thành, lượng Carbohydrate được khuyến cáo sử dụng là 136gram. Tỉ lệ năng lượng do Carbohydrate cung cấp nên chiếm 45 – 65% tổng năng lượng khẩu phần ăn của mỗi người.

Carbohydrate có tác dụng gì?

Carbohydrate có rất nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe chúng ta, trong đó chức năng quan trọng nhất là cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể, dự trữ năng lượng cho hệ thống thần kinh và năng lượng cho cơ bắp làm việc hiệu quả hơn. Không những thế, cacbohydrate còn giúp giải độc cơ thể kết hợp với axit uronic tạo thành glucouronate giúp chất thải dễ hòa tan trong nước và dễ bài tiết ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Carbohydrates còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, miễn dịch, thụ tinh, hỗ trợ đường ruột trong việc tạo thành chất xơ giúp tăng nhu động ruột và trục xuất chất thải (phân) từ đó làm sạch ruột và ngăn ngừa táo bón.

Carbohydrate có trong thực phẩm nào?

Carbohydrate có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm, nhưng để tìm kiếm các loại thực phẩm giàu carbohydrate nhưng vẫn mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe thì không phải là điều ai cũng biết. Hãy cùng bài viết tìm hiểu carbohydrate có trong thực phẩm nào nhiều nhất nhé!

Quả Sakê

Trái Sakê có hình dáng giống trái mít có mùi vị khá bùi và ngon. 100g Sakê có khoảng 27g Carb cũng như là protein, vitamin, khoáng và một số chất khác. 1 trái Sakê có thể cung cấp đủ lượng tinh bột cần thiết cho một người trưởng thành trong một ngày.

Đậu gà

Đậu gà là một loại đậu chứa lượng chất card dồi dào mà không phải ai cũng biết. Dùng đậu gà trong các bữa ăn sẽ giúp những người ăn kiêng kiểm soát cân một cách thần kì, bên cạnh đó ăn đậu gà thường xuyên sẽ làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.

Gạo lứt

Gạo lức là một loại gạo thay thế gạo trắng để bổ sung lượng carb tuyệt vời vì cung cấp được lượng năng lượng lớn cho cơ thể nhưng không bị tích tụ mỡ, rất thích hợp cho những người đang trong quá trình ăn kiêng. Trong 100g gạo lứt có chứa khoảng 45g và 4g chất xơ.

Yến mạch

Bên cạnh gạo lứt, yến mạch là một trong những loại được người ăn kiêng vô cùng ưa chuộng bởi lượng card tuyệt vời đem lại. Trong 100g yến mạch có khoảng 104g carb bao gồm 17g chất xơ. Ăn yến mạch sẽ giúp người giảm cân no lâu nhưng không bị tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

Việt quất

Việt quất là một loại trái cây chứa lượng carb khá lớn cùng với lượng vitamin dồi dào cũng các khoáng chất khác, thúc đẩy đốt cháy mỡ trắng. 100g việt quất chứa 10 carb, 7g đường và 2 gam chất xơ. Trong quá trình giảm cân, việt quất giúp đốt cháy mỡ rất tốt đồng thời mang lại khả năng chống oxy hóa cực cao cho cơ thể..

Chuối

Chuối là một thực phẩm rất đỗi quen thuộc trong chế độ ăn của người tập gym. Trong 100g chuối chứa 23g, 12g đường và 3g chất xơ, 1g Protein. Chuối mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể đồng thời không khiến cơ thể bị béo lên bởi lượng đường trái cây tự nhiên.

Hạt Quinoa

Hạt Quinoa ăn khá giống như gạo, chứa khoảng 21g carb và 4g protein.

Hạt Quinoa có hình dáng khá giống như hạt gạo, chứa nhiều chất xơ và protein. Trong 100g hạt Quinoa chứa khoảng 21g carb và 4g protein  vì vậy khi ăn hạt Quinoa sẽ giúp bạn no khá lâu cũng như hỗ trợ trong việc giảm cân rất tốt.

Khoai lang

Đây là một loại thực phẩm khá quen thuộc và phổ biến đối với các gia đinh và những người đang trong quá trình giảm cân. Dễ chế biến, dễ sự dụng, hợp khẩu vị, khoai lang chứa rất nhiều card tốt đồng thời có rất nhiều chất xơ và vitamin. Trong khoai lang cũng chứa rất ít đường và calo, chỉ chứa khoảng 9g đường/100g khoai, 27g card/1 củ.

Khoai môn

Khoai môn là một loại thực phẩm không những mang lại lượng card tốt cho cơ thể mà còn giúp chúng ta no lâu hơn rất nhiều sau mỗi bữa ăn. Trong khoai môn có chứa 1 lượng chất xơ cực lớn, 100g khoai môn chứa khoảng 7g chất xơ, nhỏ hơn 1g đường và 46g carb.