Cây thù lù chữa bệnh gì?

Ngày nay, trong dân gian có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh từ các loại cây cỏ mọc tự nhiên, trong đó có cây thù lù là một trong những loại cây thảo mộc rất dễ tìm thấy nhưng lại có tác dụng vô cùng thần kì đối với sức khỏe chúng ta. Không chỉ là một loại cây có hình dạng đặ biệt khiến các em bé rất thích mà cây thù lù còn có những tác dụng vô cùng thần kì trong việc điều trị nhiều loại bệnh ở người. Để tìm hiểu thêm cây thù lù chữa bệnh gì thì hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây:

cây thù lù chữa bệnh gì
cây thù lù chữa bệnh gì

Tìm hiểu về cây thù lù

Cây thù lù là loại thảo mộc mọc ở những vùng đất hoang hoặc trên những bờ ruộng quanh năm. Cây thù lù còn có tên khác là cây tầm bóp, cây lồng đèn. Thù lù là loại cây thân thảo, cao khoảng từ 50 đến 90 cm. Lá của cây có hình bầu dục, mọc so le nhau dài khoảng 30 đến 35mm. Hoa thù lù mọc đơn độc từ nách lá, cuống.  Đài của hoa có hình chuông, có lông, chia ra từ giữa thành 5 thùy. Quả thù lù có hình tròn và nhẵn, quả non có màu xanh và quả chín thì có màu đỏ. Bên trong của quả có nhiều hạt và khi chín có thể ăn được, khi ăn có vị chua và ngọt. Đặc biệt khi chín, quả của thù lù sẽ bắt đầu chuyển dần sang màu đỏ, bên trong chứa rất nhiều hạt được bao trùm bởi lớp vỏ bên ngoài.

Cây thù lù chữa bệnh gì?

Theo Đông y, cây thù lù có tính bình, mang vị ngọt, là một bài thuốc dân gian không chỉ dễ tìm mà còn có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ, điều trị các loại bệnh như: lợi tiểu, giải nhiệt cơ thể, giảm sưng viêm cổ họng, giải độc, tiêu đờm, Cây thù lù chữa bệnh gì là một trong những câu hỏi rất nhiều bạn đọc thắc mắc. Cây thù lù có rất nhiều tác dụng, trong đó quả của cây thù lù là bộ phận được sử dụng là thuốc để điều trị các bệnh như tiêu đờm, giải độc  giải nhiệt, lợi tiểu, làm dịu cổ họng khi viêm. Ngoài ra cón trị một số bệnh lặt vặt như cảm, sốt, đau họng rất hiệu quả. Sau đây là một số công dụng chưa bệnh của cây thù thù!

Chữa bệnh cảm

Thù lù rất tốt cho những người có triệu chứng nôn nấc, ho nhiều đờm, yết hầu sưng đau, cổ họng sưng và đau rát. Cây thù lù sẽ giúp làm dịu cổ họng, giảm sưng viêm một cách đáng kể đồng thời giúp cổ họng thông thoáng và dễ chịu hơn.

Chữa ho có đờm

Đối những người đang bệnh ho có đờm thì thù lù có tác dụng rất tốt trong việc tiêu đờm, làm thông thoáng cổ họng, khiến cổ họng của bạn giảm viêm đáng kể.

Trị bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường sẽ có một lượng đường trong máu khá cao. Khi sử dụng cây thù lù sẽ giúp điều hòa lượng đường trong máu từ đó làm giảm đi lượng đường đáng kể trong cơ thể, hỗ trợ điều trị rất tốt cho những người tiểu đường.

Trị đau dạ dày

Người mắc chứng bệnh đau dạ dày, khó tiêu hay ợ nóng nên sử dụng là cây thù lù thường xuyên sẽ giúp điều trị và hỗ trợ rất tốt cho các bệnh lý liên quan đến các chức năng của dạ dày. Ngoài việc xay uống, lá thù lù còn có thể được dùng để ăn sống như một loại rau gia vị hằng ngày, vừa dễ ăn vừa hỗ trợ tối đa trong việc điều trị các bệnh về dạ dày.

Điều trị viêm khí quản ở người cao tuổi

Người già thường có hệ hô hấp tyếu hơn nhiều so với những người bình thường thường vì vậy việc tăng cương hệ miễn dịch đồng thời tăng cường chức năng của phổi là điều hết sức cần thiết. Người lớn tuổi và người già nên thường xuyên sử dụng thù lù để sắc nước uống hằng ngày sẽ giúp làm thông thoáng khí quản, đồng thời hạn chế các bệnh về đường hô hấp cho người cao tuổi.

Vậy qua bài viết trên chắc hẳn là các bạn đã nắm được cho mình những thông tin bổ ích về việc cây thù lù chữa bệnh gì rồi đúng không? Thù lù có là một bài thuốc được lưu truyền trong dân gian đến tận bây giờ với những tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe, vì vậy các bạn hãy sử dụng thù lù để hỗ trợ sức khỏe cho chính bản thân và chính người thân của mình nhé