Có nên uống sữa khi đói

Sữa là thực phẩm tốt cho sức khỏe luôn được các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng hàng ngày vì những dưỡng chất mà nó mang lại. Tuy nhiên nếu không biết uống sữa hợp lý, uống không đúng thời điểm sẽ có thể gây hại cho cơ thể. Vậy nên uống sữa vào thời điểm nào là tốt, có nên uống sữa khi đói không? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Có nên uống sữa khi đói
Có nên uống sữa khi đói

Có nên uống sữa khi đói?

Có nên uống sữa khi đói không khi sữa là thực phẩm giúp bổ sung năng lượng nhanh lại khá tiện lợi là thắc mắc của nhiều người vì từ lâu việc uống sữa khi đói dường như đã hình thành thói quen. Tuy nhiên thực tế nói rằng việc uống sữa khi bụng đói sẽ không tốt cho sức khỏe, vì một số lý do như:

  • Uống sữa khi đói sẽ dễ gây nên tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ. Vì dịch vị dạ dày tiết ra sẽ làm đào thải nhanh canxi trong sữa xuống ruột rồi bài tiết chúng ra bên ngoài, không thể hấp thu vào cơ thể được. Hơn nữa, khi bụng đói, axit dịch vị trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều gặp casein trong sữa sẽ gây hiện tượng kết tủa gây rối loạn tiêu hóa.
  • Với những bệnh nhân vừa mới phẫu thuật ổ bụng xong sẽ có hiện tượng đầy hơi, nếu uống sữa lúc bụng đói sẽ không thể tiêu hóa được, sữa sẽ dễ lên men và sản xuất ra khí dẫn đến tình trạng đầy hơi nặng hơn, không tốt cho đường ruột lúc này vì trong sữa có chứa nhiều chất béo và casein.
  • Mặt khác, uống sữa trong khi bụng rỗng sẽ tạo cảm giác giả no, khiến người uống sẽ không muốn ăn thêm nữa hoặc ăn không ngon miệng, sẽ làm cho dạ dày rơi vào trạng thái trống rỗng, dễ bị đau bụng, cồn cào đường ruột và dễ sinh bệnh.

Chưa ăn sáng có nên uống sữa không ?

Giống như việc không nên uống sữa lúc bụng đói, người uống cũng không nên uống sữa khi chưa ăn gì vào buổi sáng. Vì:

  • Sau khi uống sữa mà chưa ăn sáng, một số người bệnh sẽ bị chướng bụng, đầy hơi, thậm chí đau bụng, tiêu chảy do thiếu lactose. Tuy nhiên, nếu chúng ta có ăn một số thức ăn trước rồi mới uống sữa thì sẽ không xuất hiện những triệu chứng này.
  • Protein trong sữa sau khi vào dạ dày sẽ phân giải thành các loại acid amin rồi cơ thể mới có thể hấp thụ được. Nhưng nếu uống sữa mà chưa ăn gì vào buổi sáng thì protein sẽ không được phân giải thành acid amin, nên không được tiểu tràng hấp thụ mà sẽ bị đẩy vào đại tràng tạo thành những hợp chất độc hại.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để uống sữa?

  • Không nên uống sữa vào buổi sáng khi chưa ăn gì cũng như không nên uống sữa khi đói.
  • Nếu muốn uống sữa vào buổi sáng thì nên uống sau khi ăn 1-2 tiếng và nên ăn những thực phẩm chứa tinh bột trước khi uống sữa.
  • Không nên uống sữa quá gần thời điểm trước và sau bữa ăn chính vì trong các bữa ăn sẽ có sắt từ các loại thịt cũng như một số chất khác sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi trong ruột non vì thế dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
  • Nên uống sữa vào buổi tối vì trong sữa có thành phần tryptophan L và các hợp chất morphine có tác dụng kích thích giấc ngủ, giúp ngủ sâu và say giấc hơn. Buổi tối cũng sẽ dễ hấp thụ sữa vào thành dạ dày hơn và canxi trong sữa có thể làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, dễ ngủ.

Những cách uống sữa sai lầm

Trộn thuốc vào sữa để uống

Không nên trộn thuốc vào sữa và uống chung vì một số loại thuốc sẽ có phản ứng với sữa không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc mà có khi còn tạo ra các phản ứng hóa học gây ra nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Đun sữa sôi lên để uống

Khi đun sữa sôi rồi uống sẽ rất dễ làm cho thành phần lactose bên trong sữa bị thay đổi thành gây ra ung thư. Ngoài ra, sau khi sữa bị đun sôi, chất canxi trong sữa sẽ xảy ra hiện tượng phosphate lắng sâu gây khó khăn trong việc hấp thụ và tiêu hóa.

Pha sữa với sô cô la

Pha sữa với sô cô la sẽ làm  xảy ra phản ứng hóa học oxalat canxi gây hình thành các chất mới có hại cho sức khỏe.