Màu thực phẩm có độc hại không

Màu thực phẩm có độc hại không

Câu trả lời là có, đặc biệt đối với phẩm màu nhân tạo hay còn gọi là phẩm màu tổng hợp. Đây là loại màu có nguồn gốc từ hóa chất và đã gây ra nhiều lo ngại về sức khỏe trong những năm qua. Một số màu tổng hợp đã bị liên kết với các vấn đề sức khỏe như dị ứng, rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em, và thậm chí nguy cơ gây ung thư.

Màu thực phẩm tự nhiên

Các chất tạo màu tự nhiên chính trong thực phẩm bao gồm carotenoid, flavonoid, anthocyanidin, chlorophyll, betalain và crocin. Ngày càng có mối quan ngại về ảnh hưởng của việc sử dụng chất tạo màu trong chế độ dinh dưỡng của con người. Câu hỏi là: liệu những chất tạo màu thực phẩm này có an toàn không?

Nhìn chung, màu thực phẩm tự nhiên thường được coi là an toàn vì chúng được chiết xuất từ nguồn gốc tự nhiên như trái cây, rau củ, và thậm chí cả động vật.

Ngoài tính chất tạo màu, chúng cũng được biết đến với nhiều tính chất dược học như chống oxy hóa mạnh mẽ, chống đột biến, chống viêm, chống ung thư và chống viêm khớp. Tuy nhiên, cũng có trường hợp một số người có thể dị ứng với một số loại màu tự nhiên.

Nguồn tham khảo: http://pharmabiosciencejournal.com/index.php/pbj/article/view/2066

Màu thực phẩm tổng hợp (nhân tạo):

Có khá nhiều các nghiên cứu về tác hại của phẩm màu nhân tạo cho thấy có mối quan tâm về ảnh hưởng tiêu cực của chúng đối với sức khỏe chúng ta.

Màu xanh 1 gây u não (được thí nghiệm trên chuột) và có bằng chứng về tử vong do nhiễm trùng qua ống truyền thức ăn. Màu xanh 2 và Citrus Red 2 gây u não và u bàng quang, tương ứng, trong khi các chất phụ gia tạo màu khác có thể gây ra nhiều loại ung thư và nhiều tác động có hại khác.

Ví dụ, đậu hủ khô thường được thêm màu bằng cách thêm chất màu thực phẩm nhân tạo (AFCs) như màu vàng hoàng hôn. Tranh cãi vẫn tiếp tục về việc liệu AFCs có gây hại cho sức khỏe hay không. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng AFCs ảnh hưởng đến trí tuệ và sự tập trung của trẻ em, gây kích thích quá mức và dị ứng khi trẻ em tiêu thụ ≥ 50 mg. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy nước tương hóa học tạo ra một lượng nhỏ methylglyoxal (MGO) trong quá trình sản xuất, liên quan đến các bệnh như căng thẳng oxi hóa, tiểu đường và suy giảm trí tuệ.

Nguồn tham khảo: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2213453018300995?via%3Dihub

Tóm lại

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất tạo màu thực phẩm tổng hợp có tác động độc hại đáng kể, bao gồm nhưng không giới hạn trong việc gây ung thư, các phản ứng dị ứng cực độ và tác động vào hành vi.

Tuy nhiên, chất tạo màu thực phẩm tự nhiên đã được phát hiện là tương đối an toàn đối với con người. Ngoài tính chất tạo màu, chúng cũng được biết đến với nhiều tính chất dược học như chống oxy hóa mạnh mẽ, chống đột biến, chống viêm, chống ung thư và chống viêm khớp. Bạn nên cân nhắc sử dụng phẩm màu tự nhiên thay vì phẩm màu hóa học để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Màu thực phẩm là gì?

Màu thực phẩm là các chất được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm để tăng cường hoặc thay đổi màu sắc của sản phẩm, làm cho thực phẩm trở nên hấp dẫn hơn về mặt thị giác. Màu thực phẩm có thể được chia thành hai loại chính:

 • Màu Thực Phẩm Tự Nhiên: Đây là các chất màu được chiết xuất từ nguồn gốc tự nhiên như trái cây, rau củ, hoa, và thậm chí cả động vật. Ví dụ:
  • Curcumin từ củ nghệ cho màu vàng.
  • Beta-carotene từ cà rốt cho màu cam.
  • Chlorophyll từ lá xanh cho màu xanh lá cây.
  • Anthocyanins từ trái cây như việt quất và quả mâm xôi cho màu đỏ hoặc tím.
 • Màu Thực Phẩm Tổng Hợp: Đây là các chất màu được tạo ra thông qua quá trình hóa học trong phòng thí nghiệm. Màu thực phẩm tổng hợp thường có màu sắc đậm và ổn định hơn so với màu tự nhiên và thường rẻ hơn trong quá trình sản xuất. Ví dụ:
  • Tartrazine (Yellow No. 5) cho màu vàng.
  • Allura Red (Red No. 40) cho màu đỏ.
màu thực phẩm có độc hại không
màu thực phẩm có độc hại không