Thuốc nexium 40mg uống trước hay sau ăn?

Thuốc Nexium 40mg nên được uống khoảng 1 giờ trước khi bạn dự định bắt đầu bữa ăn. Thời điểm này cho phép các hoạt chất esomeprazole trong thuốc có thời gian tan trong dạ dày và thuốc sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.

Uống thuốc Nexium trước bữa ăn sẽ giúp giảm triệu chứng như ợ nóng, đau dạ dày, và trào ngược thực quản sau khi bạn ăn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng thuốc sẽ không có tác dụng ngay sau khi uống, mà cần một thời gian để thực hiện công việc của nó trong cơ thể.

Thuốc nexium 40mg uống trước hay sau ăn?
Thuốc nexium 40mg uống trước hay sau ăn?

Nexium 40mg là thuốc gì?

Nguồn: Pereira, Marsel C., et al. “Preliminary study of the gastric acidity in thoroughbred horses at rest after enteral administration of esomeprazole magnesium (Nexium).” Journal of equine veterinary science 29.11 (2009): 791-794. Đường dẫn: https://www.sciencedirect.com/search?qs=Esomeprazole%20Nexium

Thành phần

Thuốc nexium 40mg có thành phần chính là hoạt chất Esomeprazole, hoạt chất này có khả năng ức chế bơm poton, làm cho dạ dày giảm tiết axit. Thuốc dạng viên nén gồm 10mg, 20mg, 40mg hoặc 24hr.

Thuốc nexium 40mg cách uống như thế nào?

Thuốc Nexium 40mg có tác dụng làm giảm lượng axit được sản xuấ trong dạ dày, kiểm soát lượng axit tiết ra vừa đủ. Do đó thuốc có công dụng là điều trị được chứng viêm loét dạ dày, nóng ran dạ dày, trào ngược thực quản, ợ nóng,…Tuy nhiên, thuốc nexium 40mg không có tác dụng làm giảm các triệu chứng như trào ngược, ợ nóng ngay lập tức.

Liều dùng và cách dùng

Đối với chứng bệnh trào ngược dạ dày, thực quản thì liều dùng là 40mg /ngày, còn chứng ợ nóng, viêm loét dạ dày là 20mg/ngày. Do thuốc được bào chế ở dạng viên nén nên có thể dễ dàng uống trực tiếp với nước lọc. Tuy không nên nghiền nát thuốc hay nhai thuốc trong khi uống.

Một vài lưu ý là trước khi sử dụng thuốc, bạn cần có sự chỉ định về liều dùng của bác sĩ, liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Một vài tác dụng phụ khi dùng thuốc Nexium 40mg

Nguồn: Allen, Lindsay H., et al. “Biomarkers of Nutrition for Development (BOND): vitamin B-12 review.” The Journal of nutrition 148 (2018): 1995S-2027S. Đường dẫn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6297555/

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện khi sử dụng thuốc Nexium 40mg bao gồm:

 1. Buồn nôn và nôn mửa
 2. Đau bụng và đầy hơi
 3. Táo bón hoặc tiêu chảy nhẹ
 4. Khô miệng và nhức đầu
 5. Chóng mặt và buồn ngủ
 6. Thay đổi tần suất đi tiểu
 7. Sưng mặt và phát ban
 8. Chuột rút và phát ban

Ngoài ra, sử dụng Nexium 40mg trong thời gian dài có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như phát triển polyp tuyến đáy vị hoặc thiếu hụt vitamin B12 sau khi sử dụng thuốc trên 3 năm.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng phụ nào không mong muốn hoặc không thể chịu đựng được, hãy ngay lập tức thông báo cho bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời. Đừng bao giờ tự ý điều chỉnh liều lượng hoặc ngừng sử dụng thuốc mà không thảo luận trước đó với bác sĩ.

Một số loại thuốc tương tác với thuốc Nexium 40mg

Trước khi sử dụng thuốc Nexium 40mg, quan trọng là thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng hiện tại, vì Nexium có thể tương tác với một số loại thuốc khác. Dưới đây là một số loại thuốc mà Nexium có thể tương tác, bao gồm:

 1. Diazepam: Thuốc an thần.
 2. Digoxin: Thuốc điều trị các vấn đề về tim.
 3. Ketoconazole: Thuốc chống nấm.
 4. Citalopram: Thuốc chống trầm cảm.
 5. Itraconazole: Thuốc chống nấm.
 6. Atazanavir, Saquinavir, Ritonavir: Thuốc điều trị HIV.
 7. Voriconazole: Thuốc chống nấm.
 8. Clopidogrel: Thuốc chống đông máu.
 9. Warfarin: Thuốc chống đông máu.
 10. Rifampicin: Thuốc kháng sinh.

Đây chỉ là một số loại thuốc có khả năng tương tác với Nexium 40mg. Còn nhiều loại thuốc khác cũng có thể gây ra tương tác. Vì vậy, luôn tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà dược trước khi bắt đầu sử dụng Nexium 40mg cùng với bất kỳ loại thuốc nào khác.

Một số đối tượng chống chỉ định thuốc Nexium 40mg

Nguồn: Neuman, Rugina I., et al. “Omeprazole administration in preterm preeclampsia: a randomized controlled trial to study its effect on sFlt-1 (soluble Fms-like tyrosine Kinase-1), PlGF (placental growth factor), and ET-1 (endothelin-1).” Hypertension 79.6 (2022): 1297-1307. Đường dẫn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9093236/

Những đối tượng chống chỉ định sử dụng thuốc Nexium 40mg bao gồm Những người quá mẫn cảm với Esomeprazole hoặc các loại thuốc tương tự như lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec, Zegerid), pantoprazole (Protonix), rabeprazole (AcipHex).

Phụ nữ đang mang thai

Việc sử dụng Nexium trong thai kỳ cần phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ và chỉ khi thực sự cần thiết.

Phụ nữ đang cho con bú

Nexium có thể chuyển sang sữa mẹ và ảnh hưởng đến em bé, vì vậy cần thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trẻ em dưới 17 tuổi

Hiện chưa có đủ dữ liệu về tác dụng và an toàn của Nexium đối với trẻ em, vì vậy không nên sử dụng Nexium cho trẻ em dưới 17 tuổi mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin hữu ích xoay quanh câu hỏi “Thuốc nexium 40mg uống trước hay sau ăn?” , Las Việt Nam hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn đọc biết rõ về thuốc nexium 40mg cũng như sử dụng thuốc nexium 40mg một cách thông minh và cẩn thận. Bên cạnh đó, bạn cũng tham khảo ý kiến bác sĩ về thuốc nexium 40mg để đạt được hiệu quả như mong muốn.