Thuốc nexium 40mg uống trước hay sau ăn

Đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày hay trào ngược dạ dày không còn cảm thấy xa lạ gì với thuốc Nexium, tuy nhiên cách sử dụng thuốc đúng cách, để thuốc phát huy được tác dụng không phải ai cũng biết. Nhiều người vẫn còn thắc mắc là thuốc nexium 40mg uống trước hay sau ăn? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới, hi vọng những thông tin dưới đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuốc nexium 40mg.

Thuốc nexium 40mg uống trước hay sau ăn
Thuốc nexium 40mg uống trước hay sau ăn

Nexium 40mg là thuốc gì?

Thành phần

Thuốc nexium 40mg có thành phần chính là hoạt chất Esomeprazole, hoạt chất này có khả năng ức chế bơm poton, làm cho dạ dày giảm tiết axit. Thuốc dạng viên nén gồm 10mg, 20mg, 40mg hoặc 24hr.

Công dụng

Thuốc Nexium 40mg có tác dụng làm giảm lượng axit được sản xuấ trong dạ dày, kiểm soát lượng axit tiết ra vừa đủ. Do đó thuốc có công dụng là điều trị được chứng viêm loét dạ dày, nóng ran dạ dày, trào ngược thực quản, ợ nóng,…Tuy nhiên, thuốc nexium 40mg không có tác dụng làm giảm các triệu chứng như trào ngược, ợ nóng ngay lập tức.

Liều dùng và cách dùng

Đối với chứng bệnh trào ngược dạ dày, thực quản thì liều dùng là 40mg /ngày, còn chứng ợ nóng, viêm loét dạ dày là 20mg/ngày. Do thuốc được bào chế ở dạng viên nén nên có thể dễ dàng uống trực tiếp với nước lọc. Tuy không nên nghiền nát thuốc hay nhai thuốc trong khi uống.

Một vài lưu ý là trước khi sử dụng thuốc, bạn cần có sự chỉ định về liều dùng của bác sĩ, liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Thuốc Nexium 40mg uống trước hay sau ăn?

 • Thuốc nexium 40mg nên uống trước khi ăn khoảng 1 giờ, đây là thời điểm thích hợp nhất để dùng thuốc. Bạn nên uống thuốc cùng với một ly nước lọc đầy, hoặc có thể thay thế nước lọc bằng nước sôi để nguội nhưng không nên uống thuốc với nước uống có gas, chứa cồn như bia, rượu…
 • Trước bữa ăn khoảng 1 giờ, khi bạn uống thuốc nexium 40mg, lúc này các hoạt chất esomeprazole sẽ có thời gian tan trong dạ dày và thuốc sẽ phát huy tác dụng tốt, tuy nhiên thuốc sẽ không có tác dụng ngay sau khi bạn uống. Khi uống thuốc trước bữa ăn, bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng như ợ nóng, đau dạ dày, trào ngược thực quản sẽ giảm rõ rệt sau khi bạn ăn.
 • Việc dùng thuốc nexium 40mg liên tục hàng ngày và đúng liều sẽ giúp bạn điều trị chứng viêm loét dạ dày, trào ngược và nóng ran dạ dày.

Một vài tác dụng phụ khi dùng thuốc Nexium 40mg

 • Khi dùng thuốc, có thể bạn sẽ gặp phải một vài tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, táo bón, đầy hơi, tiêu chảy nhẹ, khô miệng, nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ, đi tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường. sưng mặt, chuột rút, phát ban. Dùng thuốc Nexium 40mg lâu dài có thể làm cho bạn phát triển polyp tuyến đáy vị, hoặc khi bạn dùng thuốc trên 3 năm, bạn có thể bị thiếu vitamin b12, bạn cần nói với bác sĩ về tình trạng này nếu mắc phải.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc nexium 40mg, nếu gặp phải bất cứ triệu chứng khác lạ nào, bạn cần nói ngay với các bác sĩ chuyên khoa để có các biện pháp chữa trị kịp thời.

Một số loại thuốc tương tác với thuốc Nexium 40mg

 • Bạn nên cho bác sĩ biết các loại thuốc hiện tại bạn đang sử dụng trước khi dùng thuốc nexium 40mg, vì thuốc nexium có phản ứng tương tác với một số loại thuốc, nên tránh kết hợp dùng cùng một thời điểm như thuốc Diazepam, thuốc Digoxin, thuốc Ketoconazole; thuốc Citalopram; thuốc Itraconazole; thuốc Atazanavir; thuốc Saquinavir; thuốc Atazanavir; thuốc Rinotavir; thuốc Voriconazole; thuốc Clopidogrel; thuốc Warfarin; thuốc Rifampicin.
 • Trên đây chỉ là một vài loại thuốc có khả năng tương tác tới thuốc nexium 40mg, ngoài ra còn nhiều loại thuốc khác. Do đó bệnh nhân cần thận trọng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có ý định dùng thuốc nexium 40mg cùng với bất kỳ loại thuốc nào.

Một số đối tượng chống chỉ định thuốc Nexium 40mg

 • Những đối tượng quá mẫn cảm với Esomeprazole hoặc các loại thuốc tương tự như: lansoprazole (Prevacid); omeprazole (Prilosec, Zegerid); pantoprazole (Protonix); rabeprazole (AcipHex).
 • Phụ nữ đang mang thai
 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Trẻ em dưới 17 tuổi

Các đối tượng nói trên cần có sự cho phép của bác sĩ mới được dùng thuốc, không nên tự ý dùng thuốc để tránh xảy ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.