Trẻ bị mẩn ngứa tắm lá gì cho nhanh khỏi?

Dân gian ta thường truyền tai nhau những bí quyết nuôi dạy con từ xưa đến nay như những mẹo chữa bệnh vặt của trẻ, nên cho trẻ ăn những gì, không nên cho trẻ ăn gì, khi trẻ ngứa thì nên tắm trẻ như thế nào và tắm bằng lá gì,… Vậy thì chúng tay có biết khi trẻ bị mẩn ngứa tắm lá gì? là tốt và lá gì lá không tốt?

trẻ bị mẩn ngứa tắm lá gì
trẻ bị mẩn ngứa tắm lá gì

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị mẩn ngứa

Nổi mẩn ngứa ở trẻ em không phải chuyện hiếm gặp nhưng khi trẻ nổi mẩn ngứa thì các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng khi thấy con mình bị nổi những vết đỏ ngứa thất thường. Khi lo lắng thì các bậc phu huynh không bao giờ nghi ra rằng mình đã làm gì, do thời tiết khắc nghiệt làm da trẻ dị ứng hay để con chạm vào những gì mà làm cho nổi mẩn ngứa như vậy. Sau đây là một số nguyên nhân khiến cho trẻ bị nổi mẩn ngứa:

Bị mẩn ngứa do dị ứng với một số thức ăn

hải sản là một trong những loại thức ăn dễ làm dị ứng có thể mẹ đã ăn hải sản nên khi cho con bú vô tình làm cho con tiếp cận với hải sản nên làm cho con nổi mẩn ngứa, tương tự với hải sản trứng, thịt bò,… cũng dễ bị dị ứng.

Dị ứng do thời tiết

Do thời tiết hanh oi, nóng bức khó chịu làn da trẻ mới ssinh còn nhạy cảm với thời tiết bên ngoài nên khi trời nóng dễ làm cho da trẻ nổi mẩn và ngứa.

Dị ứng do tiếp xúc với dị vật

Dị ứng với phấn hoa, lông của những động vật xung quanh trẻ: khi nhà có trẻ nhỏ thì nên hạn chế nuôi chó mèo cũng như trồng hoa có nhiều nhụy sẽ khiến cho da trẻ khó chịu khi tiếp xúc

Trẻ bị chàm sữa

chàm sữa hay xảy ra khi trẻ sinh ra từ 4 tuần tuổi trở lên

Những dị ứng khác

  • Do côn trùng cắn
  • Bị nhiễm nấm do bố mẹ có thể đã chưa vệ sinh kĩ phần da của trẻ nên gây nấm khiến trẻ nổi mẩn ngứa
  • Khi trẻ nổi mẩn ngứa rất khó chịu nên trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc bố mẹ nên thường xuyên để ý con xem có bị mẩn ngứa không.
  • Do nguồn nước của gia đình bị ô nhiễm

Biểu hiện của bị mẩn ngứa

Khi bị mẩn ngứa thường nổi những vết đỏ, nổi mẩn, sưng đỏ da

Trẻ bị mẫn ngứa tắm lá gì?

Trẻ bị mẩn ngứa rất khó chịu nên bố mẹ cần cho trẻ mặc đồ thoáng mát, rộng rãi, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để trẻ cảm thấy dễ chịu không quấy khóc nữa. Khi trẻ đã bị mẩn ngứa thì không nên cho trẻ mặc những quần áo có lông li ti bên trong sẽ làm trẻ  khó chịu hơn. Bên cạnh việc thay quần áo cho và vệ sinh cho trẻ thì cũng nên tìm một số loại lá tắm cho trẻ giúp trẻ nhanh hết mẩn ngứa hơn. Một số loại lá đem đi tắm cho trẻ làm giảm mẩn ngứa:

Lá kinh giới

Lấy khoảng một nắm tay lá kinh giới đem rửa thật sạch với muối, rồi vò nát bỏ vào nồi nước nấu sôi khoảng 10-15 phút. Để nước nguội tắm cho trẻ hay pha với nước lạnh đều được.

Lá khế chua

Cách 1: Dùng khoảng một nắm lá khế tươi rửa sạch rồi nấu lên, để nguội thì tắm cho trẻ.

Cách 2: Lấy một nắm lá khế tươi rửa sạch rồi giã nát cho thêm ít muối hột, sau đó lọc lấy nước bỏ xác, lấy phần nước pha vào tắm cho trẻ.

Lá và dây khổ qua

Lấy 40-50g lá và dây khổ qua khô, bỏ vào nồi đổ nước vào đun lên khoảng 15 phút, để nguội rồi tắm cho trẻ.

Lá chè xanh

Lấy ít là chè xanh tươi sau đó đun sôi, để nguội bỏ phần lá lấy phần nước pha cho trẻ tắm. Lưu ý không tắm trẻ với nước chè quá loãng hay quá đặc.

Lưu ý khi dùng những loại lá tắm cho trẻ

Vì da trẻ còn mỏng và yếu nên khi chọn lá tắm cho trẻ nên cho chọn và nhặt kĩ xem có sâu hay không. Sau khi nhặt kĩ thì nên rửa, ngâm với nước muối để sát khuẩn và cũng làm tăng hiệu quả của lá khi đun sôi. Sau tắm trẻ bằng nước những loại lá trên thì nên tráng cơ thể trẻ lại bằng nước ấm để không bị sót những bột lá trên da của trẻ.

Nếu tắm những loại lá trên không thấy trẻ giảm những vết mẩn ngứa thì nên đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám. Bài viết trên cho chúng ta biết trẻ bị mẩn ngứa tắm lá gì? mong sẽ có ích cho các bạn.