Rau tập tàng là rau gì

Rau tập tàng là rau gì?

Rau tập tàng thật chất là rau thập cẩm, tức tập hợp của nhiều loại rau có thể kể đến như rau dền, rau sam, mã đề, mồng tơi, bồ ngót, lá lốt, lá ớt non, ngò tàu, rau ngổ, rau éo… Theo nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường thì chữ “tàng” thuộc bộ thảo, là cỏ hoang, một cách nôm na tên gọi “tập tàng” tập hợp nhiều loại rau cỏ.

Ăn rau tập tàng bổ sung chất gì?

Rau tập tàng: món ăn “xoàng” nhưng đầy dinh dưỡng

  • Phân tích thành phần dinh dưỡng của các loại rau trong tập tàng thấy có chứa rất nhiều vitamin như A, C, E.. canxi, chất xơ… giúp cho cơ thể bài trừ được lượng mỡ thừa, hạn chế khả năng tích tụ mỡ, cân bằng trọng lượng cho cơ thể.
  • Các loại rau nói chung thường rất giàu chất xơ và giàu chất chống oxy hóa. Ăn nhiều rau xanh sẽ giúp bạn giảm lượng Cholesterol xấu trong máu.
  • Hàm lượng Lutein và Zeaxanthin cao trong rau góp phần bảo vệ sức khỏe đôi mắt, hạn chế các ảnh hưởng do ánh sáng xanh tác động đến mắt.

Cách nấu canh rau tập tàng thanh đạm, mát lịm

Khâu chuẩn bị nguyên liệu nên chọn nhiều loại rau nhất có thể, có thể trộn đến 10 loại rau. Vì tập tàng là tập hợp nhiều loại rau khác nhau, người nấu phải biết loại nào chín nhanh, loại nào lâu chín để chọn đúng thời điểm cho vào nồi, khi nấu xong nước và rau chín đều, hòa quyện.

Chọn nấu với tôm, tép, cua đồng để tăng thêm vị ngọt tự nhiên từ nguyên liệu.

Phi thơm hành, cho một ít ớt vào cho có màu, sau đó cho tôm vào xào đảo (tao) qua, tiếp đến thêm một ít nước ruốc (mắm ruốc ủ chín lâu ngày, lấy ra một ít cho vào bát, đổ nước lã vào đánh tan, lọc lấy nước, chừa cặn lại) đổ vô xào độ hai hoặc ba phút, rồi cho thêm nước lạnh vào tùy theo lượng rau, đun sôi đều với lửa vừa phải để tránh nước sôi ở độ cao quá sẽ làm nước đục. Bạn có thể thay thế nước ruốc thành hạt nêm hoặc muối theo khẩu vị của gia đình.

Khó có thể có một công thức chung để nấu canh tập tàng, vì mỗi mùa, mỗi miền món canh này sẽ có một hương vị khác nhau. Món canh tập tàng mùa xuân sẽ khác với món canh tập tàng mùa thu, mùa đông, mùa hạ.

rau tập tàng là rau gì
rau tập tàng là rau gì