Uống nước lá đu đủ tươi có tác dụng gì

Uống nước lá đu đủ tươi có tác dụng gì

  • Tác dụng chống sốt xuất huyết
  • Chống ung thư
  • Trị đái tháo đường
  • Bảo vệ thần kinh
  • Chống viêm

Tác dụng của lá đu đủ tươi được thảo luận trong bài viết này được hỗ trợ bởi bằng chứng từ các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.

Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35720184/

Các bệnh mãn tính đang trở thành mối nguy hiểm ngày càng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Chăm sóc y tế chiếm từ 10 đến 20% những yếu tố đóng góp có thể thay đổi đối với sức khỏe con người. Trong khi đó, thói quen ăn uống lành mạnh, chiếm tới 80 đến 90% những yếu tố đóng góp có thể điều chỉnh được. Khi đề cập đến việc giải quyết các bệnh mãn tính ở con người, việc sử dụng lá đu đủ đã nổi lên như một hướng đi mới trong nghiên cứu dinh dưỡng bởi những lợi ích tuyệt vời từ chúng.

Tác dụng chống sốt xuất huyết

Sự xuất hiện của căn bệnh này đã tăng gần 30 lần trong ba thập kỷ trước, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Nhiễm virus này dẫn đến tình trạng giảm tiểu cầu ở bệnh nhân nhiễm bệnh. Lý do phổ biến nhất gây giảm tiểu cầu là do tủy xương sản xuất tiểu cầu kém, tiểu cầu sống sót tối thiểu và sự cô lập của tiểu cầu do bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và các bệnh nhiễm virus khác. Rối loạn chức năng chính về số lượng hoặc chất lượng và giảm số lượng tiểu cầu là nguyên nhân gây chảy máu niêm mạc ở bệnh nhân. Bệnh nhân không được sử dụng Aspirin, kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid và corticosteroid vì chúng không có lợi cho bệnh nhiễm virus.

Các nghiên cứu khác nhau xác nhận tác dụng chống viêm và cải thiện số lượng tiểu cầu sau khi sử dụng lá đu đủ đơn giản hoặc chiết xuất nước etanolic (có trong lá đu đủ). Nên sử dụng chiết xuất đu đủ để phục hồi sớm trong trường hợp sốt xuất huyết có số lượng tiểu cầu và hồng cầu và bạch cầu thấp. Uống nước lá đu đủ với liều lượng lên tới 20 mg/kg/liều trọng lượng cơ thể bệnh nhân, ba lần một ngày, cho thấy tác dụng khá tích cực đối với số lượng tiểu cầu mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào ở em bé ngay cả trong thời gian theo dõi.

Chống ung thư

Ung thư là một nhóm bệnh lớn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào của cơ thể con người với sự phát triển tế bào cơ thể bất thường. Ung thư còn được biết đến với cái tên khối u ác tính và các tế bào bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này có xu hướng lây lan rất nhanh từ cơ quan ban đầu sang cơ quan khác. Ngày nay, ung thư là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới, ước tính có 9,6 triệu ca tử vong do căn bệnh chết người này trong một năm.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy chiết xuất từ ​​lá đu đủ có ethanol với hàm lượng saponin cao có lợi hơn trong việc ức chế các dòng tế bào ung thư. Các nghiên cứu gần đây đã được thực hiện để đánh giá tác dụng của viên nang đu đủ đối với bệnh nhân bị ung thư được chia ở các nhóm tuổi khác nhau (trẻ em: 3-8 tuổi và người lớn: 18-72). Họ nhận thấy sự giảm đáng kể về sự phát triển ung thư ở những bệnh nhân được điều trị bằng chiết xuất lá đu đủ ở mức 0,16 g/kg trọng lượng cơ thể so với đối chứng. Phát hiện của họ cho thấy chiết xuất lá đu đủ có tác dụng tuyệt vời như liệu pháp chống ung thư để phòng ngừa và chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt do sự hiện diện của các chất phytochemical (axit amin, flavonoid, alkaloid và phenolics).

Trị đái tháo đường

Đái tháo đường là một căn bệnh được biết đến do tuyến tụy không tạo ra insulin hoặc rối loạn chức năng của hệ thống cơ thể trong việc sử dụng insulin. Với ước tính 4 triệu ca tử vong trong những năm gần đây. Đái tháo đường cho thấy nhiều bệnh chuyển hóa carbohydrate bất thường có liên quan đến tăng đường huyết. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh và rối loạn khác như béo phì, lão hóa, di truyền và sự biến đổi gen của chức năng tế bào beta/thụ thể insulin. Nhiều loại thực vật được biết đến với tác dụng chống đái tháo đường, chất phytochemical hiệu quả trong lá đu đủ đã được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường.

  • Chất phytochemical trong lá đu đủ có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm các biến chứng thứ phát khác do bệnh tiểu đường gây ra.
  • Chiết xuất lá đu đủ ethanolic đã được sử dụng trong quá trình nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy mức giảm đáng kể lượng đường trong máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc.
  • Sử dụng lá đu đủ kích thích tế bào beta tiết ra insulin ở tuyến tụy cao hơn, do đó làm tăng sự hấp thu glucose ngoại biên. Hơn nữa, tác dụng giảm đường huyết của chiết xuất lá đu đủ là do cản trở quá trình tổng hợp axit béo và giảm quá trình tạo cholesterol.
  • Cơ chế được kích hoạt bởi lá đu đủ bao gồm làm giảm hoạt động của enzyme thủy phân lipid và carbohydrate trong ruột non, làm giảm sự chuyển đổi disacarit (đường đôi, đường thực phẩm) và chất béo trung tính thành monosacarit (đường đơn) và axit béo tự do dễ hấp thụ hơn.

Bảo vệ thần kinh và chống viêm

Không có phương pháp y tế nào được chứng minh là có thể ngăn chặn sự chết của tế bào não trong bệnh Alzheimer (giảm trí nhớ), mặc dù một số phương pháp điều trị chỉ có thể giúp giải quyết cả các triệu chứng về hành vi và nhận thức. Lá đu đủ đã cho thấy tác dụng bảo vệ thần kinh đáng kể chống lại sự suy giảm nhận thức do nhôm gây ra và tổn thương oxy hóa liên quan.

Có tính đến sự hiện diện của các loại ancaloit khác nhau như carpaine, pseudocarpaine, dehydro-carpaine và các hợp chất phenolic, lá đu đủ đã được sử dụng làm thuốc chống co thắt, giảm đau và kháng khuẩn.

Hơn nữa, lá đu đủ luộc cùng với một số bộ phận khác của cây như vỏ thân và lá của một số cây thuốc được khuyên dùng để điều trị viêm khớp và thấp khớp cũng như chữa lành vết thương. Các nghiên cứu được thực hiện bởi nhiều nhà nghiên cứu khác nhau về tác dụng bảo vệ thần kinh, chống viêm và kháng khuẩn.

Uống nước lá đu đủ tươi có tác dụng gì
Uống nước lá đu đủ tươi có tác dụng gì