Biểu hiện của đau ruột thừa

Đau ruột thừa là căn bệnh phổ biến trong cuộc sống và thường gây cho người bệnh cảm giác đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt. Nếu người bệnh không được điều trị dứt điểm thì đau ruột thừa sẽ biến chứng thành viêm ruột thừa, gây nguy hiểm đến cả tính mạng. Vậy biểu hiện của đau ruột thừa là gì, cách chữa trị như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Biểu hiện của đau ruột thừa
Biểu hiện của đau ruột thừa

Ruột thừa là gì?

Ruột thừa là 1 bộ phận của ống tiêu hóa, nằm ở đáy manh tràng là nơi nối ruột non và ruột già. Ruột già có dạng 1 ống mỏng dài khoảng khoảng 5-10cm và thông thường sẽ nằm ở vùng bụng dưới bên phải, tuy nhiên ở một số trường hợp sẽ nằm ở các vị trí lân cận, có thể ở giữa và bên trái bụng.

Chức năng của ruột thừa vẫn còn nhiều tranh cãi, có thể đóng vai trò như 1 kho chứa các lợi khuẩn giúp phục hồi, cân bằng lại hệ tiêu hóa hoặc chỉ là 1 tàn tích của ống tiêu hóa trong quá trình tiến hóa ở người và không có tác dụng gì hết.

Biểu hiệu của đau ruột thừa

Đau ruột thừa cần phải phát hiện sớm và điều trị dứt điểm thì mới không bị biến chứng có hại cho sức khỏe, dưới đây là những biểu hiện của đau ruột thừa để có thể nhận biết rõ ràng và sớm nhất về căn bệnh này:

  • Bị đau bụng kéo dài: Ruột thừa là bộ phận nhỏ nằm phía dưới bên phải của bụng, khi các chất thải trong ruột già tích tụ gây viêm nhiễm ruột bị tắc sẽ tạo ra triệu chứng đau ở khu vực từ rốn tới bụng. Và hiện tượng đau bụng sẽ kéo dài và tăng lên theo thời gian từ 6-24 tiếng.
  • Khi bị đau ruột thừa sẽ gây tác động trực tiếp tới các hoạt động hàng ngày như đi bộ, ngồi làm việc, lái xe, khiến cơ thể vô cùng đau đớn, khó chịu, không thể làm gì nổi.
  • Nôn ói kéo dài kèm theo đau bụng dưới bên phải là một trong những biểu hiện của đau ruột thừa. Ngoài ra, khi đau ruột thừa chuyển sang viêm ruột thừa thì bệnh nhân sẽ có các triệu chứng nguy hiểm như: đau bụng dữ dội, nôn ói, tiêu chảy,…nếu tình trạng nôn mửa kéo dài có thể dẫn đến viêm ruột thừa mãn tính cần đưa ngay bệnh nhân tới trung tâm y tế để được tiến hành điều trị lập tức.
  • Đau bàng quang thường xuyên khi đi tiểu là dấu hiệu nhận biết bệnh đau ruột thừa đang trở nặng và phát triển thành viêm ruột thừa nặng hơn vì ruột thừa bị viêm sẽ gây nhiễm trùng đường ruột nên cũng gây ảnh hưởng đến sự bài tiết của đau bàng quang như triệu chứng đi tiểu buốt .
  • Người bệnh chán ăn kèm theo bị đau bụng cũng là một hiện tượng về bệnh ruột thừa vì khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề do viêm nhiễm đường ruột sẽ có các triệu chứng như đau bụng kèm hiện tượng chán ăn, không muốn ăn.
  • Sốt nhẹ: Khi bị đau viêm ruột thừa cơ thể bệnh nhân sẽ giải phóng các chất hóa học cảnh báo đến hệ tiêu hóa nên sẽ có các biểu hiện như chân tay lạnh, run kèm theo sốt nhẹ từ 38-38,5 độ C …
  • Co cứng thành bụng: Khi các cơn đau bụng từ đau ruột thừa tăng dần sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ ruột già dẫn đến thành bụng bị co cứng.

Cách điều trị đau ruột thừa

Khi thấy bản thân có biểu hiện của đau ruột thừa cần đến ngay các trung tâm y tế để được bác sĩ chẩn đoán, kiểm tra, cân nhắc và tư vấn điều trị viêm ruột thừa phù hợp nhất.

Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là phương pháp phổ biến và gần như là duy nhất để điều trị dứt điểm căn bệnh này. Nguyên nhân là vì nếu đau ruột thừa chuyển sang viêm thì là bệnh được xếp vào tình trạng khẩn cấp, cần phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng nguy hiểm sau này.

Hiện nay, ngoài mổ trực tiếp còn có phương pháp mổ ruột thừa nội soi, phương pháp này cũng thường được nhiều bệnh nhân lựa chọn do tính thẩm mỹ và độ hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn so với cách mổ thông thường.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định bù nước, cách nâng đỡ cơ thể, dùng thuốc giảm đau và kháng sinh phù hợp để giúp chống viêm, nhiễm trùng vết mổ. Vì vậy, khi bị đau ruột thừa thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ là phổ biến và gần như là duy nhất mà bệnh nhân phải tiến hành để bảo vệ sức khỏe bản thân.