Bacillus subtilis là gì?

Bacillus subtilis là gì?

Bacillus subtilis là một loại vi khuẩn Gram dương, có hình dạng hình que và thường được tìm thấy trong đất và môi trường nước ngọt. Nó được coi là một trong những loài vi khuẩn phổ biến nhất trên Trái đất và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Bacillus subtilis là một trong những loài vi khuẩn lactic acid được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và đồ uống, và cũng được sử dụng trong các quy trình sản xuất enzyme và kháng sinh. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong nghiên cứu sinh học như một mô hình vi khuẩn đơn giản để nghiên cứu các quy trình sinh học căn bản, như sinh trưởng, phân bố, và chuyển hóa chất.

Đặc điểm của Bacillus subtilis

Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31000489/

 • Bacillus subtilis là một loại vi khuẩn hình que (hay còn gọi là trực khuẩn), có gram dương, ưa khí hoặc kỵ khí. Vi khuẩn phát triển tốt ở nhiệt độ từ 30 – 50⁰C, nhiệt độ tối ưu là 37⁰C với độ pH thích hợp khoảng 7,0 – 7,4.
 • Bacillus subtilis có 2 đầu tròn, kích thước từ 0,5 – 0,8µm x 1,5 – 3µm, có hình dạng đơn lẻ hoặc thành chuỗi ngắn, di chuyển được, bào tử có hình bầu dục nhỏ hơn, chúng nằm giữa hoặc lệch tâm tế bào và có kích thước từ 0,8 – 1,8µm.
 • Bacillus subtilis thường sống trong rơm rạ, ở lớp trên cùng của đất, nhưng nhiều nhất là trong ống tiêu hóa của người và động vật. Do chúng có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe con người nên được gọi là lợi khuẩn.
 • Bacillus subtilis thường tồn tại ở trạng thái bào tử, lớp vỏ khá dày và cứng, sống được ở điều kiện môi trường khắc nghiệt vì vậy chúng được ứng dụng trong y học để chế tạo các sản phẩm trị bệnh cho con người.
 • Bacillus subtilis sinh sản theo cơ chế phân bào, mỗi lần phân chia sẽ tạo ra 2 tế bào con hoặc 1 nội bào tử duy nhất và có thể tồn tại tới hàng chục năm. Chúng chịu đựng được điều kiện môi trường bất lợi như khô hạn, nhiễm mặn, bức xạ và dung môi có pH không phù hợp với cơ thể.
Bacillus subtilis là gì?
Bacillus subtilis là gì?

 

Cơ chế hoạt động của Bacillus subtilis

Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1784819/

Bacillus subtilis thường tồn tại ở trạng thái bào tử nên khi đi qua dạ dày của cơ thể người hay động vật chúng không bị acid và các men tiêu hóa phân hủy mà vẫn di chuyển an toàn vào trong ruột non. Đến ruột non, bào tử Bacillus subtilis sẽ nảy mầm và phát triển thành vi khuẩn bám trên thành ruột, cạnh tranh chất dinh dưỡng với những vi khuẩn gây bệnh về đường tiêu hóa. Từ đó, giúp ức chế sinh trưởng và tiêu diệt các vi khuẩn có hại, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Trong cơ thể Bacillus subtilis sản sinh ra nhiều enzyme, chủ yếu là men tiêu hóa amylase và protease làm xúc tác cho phản ứng thủy phân glucid, lipid và protid. Ngoài ra, còn có 1 loại enzyme nữa cũng giống như lysozyme giúp trực tiếp loại bỏ vi khuẩn proteus gây bệnh trong đường ruột. Không những thế, khi Bacillus subtilis chết đi, tế bào của nó vẫn tiếp tục giải phóng ra các enzyme, kháng sinh và vitamin có lợi cho sức khỏe con người.

Tác dụng của Bacillus subtilis

Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35137494/

 • Bacillus subtilis là một lợi khuẩn có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt là đối với trẻ em. Những tác dụng của Bacillus subtilis như:
 • Là loại vi khuẩn an toàn và hiệu quả nhất khi sử dụng trong ngành công nghệ sinh học
 • Bacillus subtilis sản sinh ra các enzyme tiêu hóa: Amylase, Protease, Cellulose,…nhưng quan trọng nhất là 2 loại enzyme trong hệ thống men tiêu hóa: Amylase và Protease giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Lợi khuẩn Bacillus subtilis trong cơ thể người giúp tạo ra hệ các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch.
 • Bacillus subtilis có khả năng đồng hóa vitamin như B2, tham gia vào quá trình dinh dưỡng cũng như hô hấp của các loài sinh vật.
 • Bacillus subtilis có khả năng sinh tổng hợp một số chất kháng sinh, góp phần làm ức chế sinh trưởng và tiêu diệt các vi sinh vật khác, nấm gây bệnh kể cả Gram (+), Gram (-).
 • Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột
 • Cải thiện triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, biếng ăn của trẻ nhỏ.
 • Tăng cường miễn dịch đường ruột
 • Ngoài ra, Bacillus subtilis còn có các tác dụng giảm viêm đường ruột, chống ung thư ruột kết và ung thư bàng quang, ngăn ngừa bệnh đông máu, phòng tránh nhiễm khuẩn tiết niệu ở người cao tuổi,…
 • Bacillus subtilis giúp tăng lợi khuẩn đường ruột bằng cốm vi sinh BEBUGOLD. Đây là một loại cốm vi sinh có chứa duy nhất một lợi khuẩn là B.subtilis giúp thích sản xuất men tiêu hóa, cải thiện các triệu chứng như biếng ăn, đau bụng, khó tiêu, táo bón, phân sống.