Bay leaf là gì?

Bay leaf lá nguyệt quế, lá nguyệt quế có mùi thơm nhẹ nhàng, vị cay đắng và là một gia vị phổ biến được sử dụng trong khử mùi, tẩm ướp và hầm hương vị.

Bay leaf là gì?
Bay leaf là gì?

Bay leaf là gì?

Nguồn: Parthasarathy, V. A., T. John Zachariah, and B. Chempakam. “24 Bay Leaf.” Chemistry of spices (2008): 426. Đường dẫn: https://books.google.com.vn/books?hl=vi&lr=&id=5WY08iuJyawC&oi=fnd&pg=PA426&dq=bay+leaf+chemical+composition&ots=1PoF0ubRVz&sig=gjzEASPT4o7DYtTQdSBTcKrumuQ&redir_esc=y#v=onepage&q=bay%20leaf%20chemical%20composition&f=false

Bay leaf là Lá nguyệt quế, cây có nguồn gốc từ các nước Tiểu Á và phát triển mạnh ở vùng  Địa Trung Hải đặc biệt là Hy Lạp cổ đại và La Mã, hình ảnh của lá nguyệt quế được coi như một biểu tượng danh giá của quyền lực và sự nổi tiếng, nó được kết thành vòng đeo quanh cổ các vị vua, anh hùng và sau này là các vận động viên khi dành được chiến thắng. Ở nước ta, cây được trồng ở một số nơi tại miền Nam Việt Nam. Thu hái lá vào tháng 6-8, quả vào tháng 8-9.

Cây nguyệt quế màu xanh, lá xanh, có hoa nhưng nhìn chỉ như nụ chùm chùm và sẽ thành trái nhỏ như đầu chiếc đũa khi chín có màu nâu đen. Nguyệt quế không rụng lá vào mùa đông cũng như cây không trơ trọi còn thân mà lúc nào cũng có lá xanh. Lá nguyệt quế thơm, phiến bầu dục thuôn dài 4-15cm, rộng 2-4,5cm, lá dày, cứng, không có lông, cuống dài khoảng 5-15mm, có màu trắng lục.

Lá nguyệt quế có mùi thơm nhẹ nhàng, vị cay đắng là một gia vị phổ biến được sử dụng trong khử mùi, ướp và hầm hương vị, trong y học người ta dùng nó để chữa một số bệnh thông thường. Chúng còn chứa khoảng 2% tinh dầu thành phần chủ yếu trong đó là cineole.

Thành phần hoá học: Hạt chứa 30% dầu. Lá nguyệt quế chứa tinh dầu mà thành phần chủ yếu là cineol, geraniol, pinen.

Giá trị dinh dưỡng trong lá nguyệt quế

Nguồn: Batool, Saima, et al. “Bay leaf.” medicinal plants of South Asia. Elsevier, 2020. 63-74. Đường dẫn: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/B9780081026595000057

 1. Lá nguyệt quế rất giàu vitamin C – một chất chống oxi hoá mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và là nguồn cung cấp vitamin A giúp đôi mắt và làn da khoẻ mạnh.
 2. Lá nguyệt quế còn chứa niacin, pyridoxine, axit pantothenic và riboflavin – hỗ trợ tổng hợp các enzyme chịu trách nhiệm trao đổi chất và các chức năng của hệ thống thần kinh.
 3. Lá nguyệt quế còn cung cấp nhiều loại khoáng chất như: mangan, sắt, selen, kẽm và magie tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của lá nguyệt quế
Giá trị dinh dưỡng của lá nguyệt quế

Công dụng của lá nguyệt quế

Nguồn: Singletary, Keith. “Bay leaf: Potential health benefits.” Nutrition Today 56.4 (2021): 202-208. Đường dẫn: https://journals.lww.com/nutritiontodayonline/fulltext/2021/07000/Bay_Leaf__Potential_Health_Benefits.8.aspx

 • Lá nguyệt quế có mùi thơm hay được dùng làm gia vị đã có trong nấu ăn từ thời cổ đại, nó được thêm vào các món nướng, món sốt, súp…không chỉ làm tăng gia vị cho các món ăn mà còn giúp kích thích hệ tiêu hoá, tốt cho sức khỏe.
 • Dùng lá nguyệt quế hoặc xay ra thành bột rắc vào tổ gián sẽ giúp xua đuổi chúng.
 • Trong y học lá nguyệt quế có tính sát khuẩn mạnh, kích thích sự thèm ăn, cải thiện hệ tiêu hoá, ngăn ngừa sự đầy hơi gây nóng ruột, tiêu đờm và có khả năng điều trị viêm phế quản mãn tính và cảm lạnh hiệu quả.
 • Lá nguyệt quế còn giúp ngăn ngừa bệnh thấp khớp, bệnh gút vì trong tinh dầu lá có chứa pinen và cineole có tác dụng giảm đau và viêm.
 • Ngoài ra lá nguyệt quế còn được kết thành vòng đeo trên đầu, cổ là biểu tượng của người chiến thắng, thường dùng trong các cuộc thi lớn.

Sử dụng lá nguyệt quế như thế nào?

Một số công dụng của lá nguyệt quế
Một số công dụng của lá nguyệt quế

Nguồn: Spence, Charles. “Why cook with bay leaves?.” International Journal of Gastronomy and Food Science (2023): 100766. Đường dẫn: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1878450X23001087

Ngoài các câu hỏi như bay leaf là gì thì bay leaf được dùng như thế nào cũng được rất nhiều bạn quan tâm, vậy phải sử dụng bay leaf (lá nguyệt quế) như thế nào để có hiệu quả? Lá nguyệt quế thường được sử dụng nhiều ở các ước châu Âu, Mỹ, ở Việt Nam cũng rất ít dừng lá này.

 • Lá khô : Người ta thường hái một nhánh nguyệt quế nhỏ, vài nhánh lá thyme, romarin..rồi cột lại thành một chùm treo ở cửa bếp và khi nấu ăn chỉ cần “giũ , giũ ” hay cho nguyên chùm lá đã khô vào nồi và hầm để lá phát huy hương vị của mình.
 • Một số người còn có cách làm khác là hái vài lá nguyệt quế cho vào chai dầu ăn có thể là dầu oliu hay dầu ăn thông thường, có thể cho vài loại lá khác ngâm vào cùng với dầu và cứ thế dùng dần. Dầu sẽ có mùi thơm lâu nên người ta thường dùng dầu ngâm lá nguyệt quế để dùng kèm với các loại salade , những món ăn sống hay các món ăn khác tùy thích.
 • Có thể dùng lá nguyệt quế khi nướng thịt như dạng nướng thịt ngoài trời, chỉ cần dùng một nhúm lá nguyệt quế thấm qua dầu ăn và quét lên thịt là có một miếng thịt thơm ngon, kích thích thị giác.

Trên đây là những thông tin hữu ích xoay quanh câu hỏi “Bay leaf là gì?“, Las Việt Nam hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn đọc biết rõ về bay leaf cũng như sử dụng bay leaf một cách thông minh và cẩn thận. Bên cạnh đó, bạn cũng tham khảo ý kiến bác sĩ về tác dụng của bay leaf (lá nguyệt quế) để đạt được hiệu quả như mong muốn.