Bị chuột rút thiếu chất gì?

Bị chuột rút thiếu chất gì?

Bị chuột rút thì rất có khả năng bạn bị thiếu kali, canxi và magie,… Chuột rút là một hiện tượng liên quan đến cơ bắp và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng thiếu hụt có thể gây ra chuột rút. Các chất này bao gồm:

  1. Canxi: Thiếu canxi có thể làm cho cơ bắp dễ bị co rút, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
  2. Kali: Kali là một chất điện giải cần thiết cho chức năng cơ bắp. Thiếu kali có thể gây ra chuột rút và cảm giác mỏi mệt.
  3. Magiê: Magiê là một chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động cơ bắp và thần kinh. Thiếu magiê có thể dẫn đến chuột rút.
  4. Nước: Thiếu nước trong cơ thể có thể gây ra chuột rút, do mất nước quá nhiều qua đường tiểu hoặc đổ mồ hôi quá nhiều.
    Bị chuột rút thiếu chất gì
    Bị chuột rút thiếu chất gì?

Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn.

Thiếu canxi và magie

Khi bị chuột rút, nhiều người thường nghĩ ngay đến việc cơ thể bị thiếu canxi. Đây chính là nguyên nhân phổ biến. Vì canxi rất quan trọng đối với sự phát triển hệ xương khớp của cơ bắp. Ngoài ra, canxi còn có vai trò điều chỉnh hoạt động co cơ, còn magie thì lại có tác dụng giúp giãn cơ. Hai dưỡng chất này khi kết hợp cùng với nhau sẽ giúp cơ bắp hoạt động nhịp nhàng hơn. Do đó, khi cơ thể thiếu hụt Canxi hoặc Magie sẽ làm cho những cơn co rút xuất hiện thường xuyên hơn.

Vì vậy, chúng ta cần phải bổ sung các loại thực phẩm giàu Canxi và Magie vào thực đơn ăn uống hàng ngày để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Các thực phẩm giàu canxi và magie thường có trong các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, thịt, cá, hải sản.

Thiếu kali

Kali là dưỡng chất rất cần thiết cho các hoạt động của tế bào, đặc biệt là quan trọng trong việc đảm bảo cho sự co dãn bình thường của cơ. Do đó, những người thiếu chất kali cũng thường bị chuột rút. Khi kali trong máu hạ, sẽ làm cho cơ bị yếu và thương xuyên bị co thắt.

Người bệnh có thể bổ sung kali cho cơ thể bằng cách sử dụng các loại sản phẩm làm từ sữa, các loại thịt, chuối, các loại đậu, nho khô.

Thiếu vitamin nhóm B

Các vitamin nhóm B có tác dụng làm tăng dẫn truyền thần kinh, làm hạn chế tình trạng tê bì chân tay. Theo các nghiên cứu cho thấy, bổ sung các vitamin nhóm B cho cơ thể là một cách hiệu quả để điều trị bệnh chuột rút và còn giúp cơ thể tránh được các bệnh về não.

Các thực phẩm có chứa nhiều vitamin nhóm B như thịt, sữa, các loại ngũ cốc, trứng

Thiếu vitamin D

Vitamin D đóng vai trò duy trì lượng canxi ổn định trong máu cũng như kích thích quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu tại sao những người thiếu vitamin D thường có hệ xương khớp yếu, dễ bị chuột rút.

Chúng ta hãy bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng cách sử dụng các loại thực phẩm như thịt bò, gan động vật, thịt cá, trứng. Bên cạnh đó, việc tắm nắng vào buổi sáng cũng là một cách giúp cơ thể tổng hợp vitamin D tự nhiên rất có lợi cho cơ thể.

Hiện tượng chuột rút là gì?

Chuột rút là xuất hiện các cơn co mạnh, đau đớn và thắt chặt các cơ, thường xảy ra ở chân. Chuột rút thường xảy ra đột ngột, có thể kéo dài từ vài giây cho đến vài phút.

Chuột rút khi xảy ra vào ban đêm thường là những cơn co thắt đột ngột hoặc thắt chặt các cơ ở bắp chân, đôi khi xảy ra ở đùi hoặc bàn chân khi bạn đang ngủ hoặc vừa tỉnh giấc.

Các cách xử lý khi bị chuột rút

Bị chuột rút khi đang tập tuyện

Khi đang tập luyện mà hiện tượng chuột rút đột ngột xuất hiện thì khi đó, chúng ta cần ngưng ngay các hoạt động thể lực, kéo duỗi cơ từ 15-20 giây để cơ được thư giãn. Các cơn chuột rút có thể chấm dứt ngay sau đó nhưng chúng ta vẫn cần khoảng 1 giờ để nghỉ ngơi, để các cơ bắp được phục hồi hẳn rồi hãy trở lại tập luyện nhé!

Bị chuột rút khi đang bơi

Đây thực sự là tình huống khá nguy hiểm. Khi đó, bạn cần tìm ngay sự trợ giúp của những người xung quanh. Sau đó bạn hãy thả lỏng toàn thân, để chân tay dang rộng và hít sâu. Vì chuột rút khi bơi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, do đó bạn không nên đi bơi một mình ở những nơi vắng người.

Bị chuột rút khi đang điều khiển phương tiện giao thông

Khi đó bạn cần ngừng lại và thả lỏng các cơ bắp cho đến khi hồi phục rồi mới tiếp tục hoạt động trở lại.