Cách chữa ngủ ngáy ở phụ nữ

Cách chữa ngủ ngáy ở phụ nữ

  • Thay đổi tư thế ngủ
  • Giảm cân
  • Không sử dụng rượu bia trước khi ngủ
  • Luyện tập ngủ đủ giấc
  • Thay đổi gối ngủ
  • Uống đủ nước

Nguồn tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/36209649/

Thay đổi tư thế ngủ

Nằm ngửa khiến gốc lưỡi và vòm miệng chạm vào thành sau của cổ họng, gây ra âm thanh khi ngủ. Ngủ nghiêng giúp tránh tình trạng này.

Giảm cân

Nếu trước kia bạn là người ngủ không ngáy nhưng sau khi tăng cân xảy ra tình trạng này. Hãy cân nhắc đến việc cân nặng vì chính nó có thể là nguyên nhân gây ra việc ngủ ngáy. Nếu bạn tăng cân quanh cổ, nó sẽ ép đường kính bên trong của cổ họng, khiến nó dễ bị xẹp xuống khi ngủ, gây ra chứng ngáy.

Tuy nhiên, kể cả người gầy cũng có thể ngáy. Đây chỉ là trường hợp lưu ý với người đang tăng cân mà gặp tình trạng này.

Tránh sử dụng rượu bia trước khi ngủ

Rượu và thuốc an thần giảm độ căng cơ của các cơ ở phía sau họng, làm tăng khả năng bạn sẽ ngáy. Uống rượu từ 4 đến 5 giờ trước khi ngủ khiến tình trạng ngáy trở nên tồi tệ hơn.

Luyện tập thói quen ngủ tốt

Làm việc nhiều giờ mà không ngủ đủ giấc, bạn cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài. Khiến hơi thở của bạn trở nên nặng nhọc và tạo ra âm thanh khi ngủ. Hãy luyện tập thói quen ngủ đủ giấc (bạn cần nhận biết cơ thể của mình cần ngủ bao nhiêu tiếng một ngày. Trong rung bình một người trưởng thành cần ngủ từ 7~9 tiếng mỗi ngày). Bạn có thể đặt báo thức ngủ đúng giờ để có một giấc ngủ đủ và sâu.

Cách chữa ngủ ngáy ở phụ nữ
Cách chữa ngủ ngáy ở phụ nữ

Thay đổi gối ngủ

Bạn có biết rằng mạt bụi tích tụ trong gối và có thể gây ra phản ứng dị ứng dẫn đến ngáy. Hoặc để thú cưng ngủ trên giường khiến bạn hít phải lông của chúng, có thể dẫn đến các kính ứng.

Hãy thường xuyên giặt vỏ gối của bạn vài lần một tuần. Thay gối sáu tháng một lần để hạn chế tối thiểu mạt bụi và chất gây dị ứng. Hạn chế để thú cưng ở chung trong phòng ngủ.

Uống đủ nước

Uống đủ nước là điều kiện tiên quyết. Các chất nhày trong mũi và vòm miệng sẽ trở nên dính hơn khi bạn bị mất nước. Việc này tạo ra tiếng ngáy của bạn. Phụ nữ khỏe mạnh nên uống tổng cộng khoảng 11 cốc nước hằng ngày.

Nguyên nhân ngáy xảy ra ở phụ nữ

Có thai

Nghiên cứu chỉ ra rằng hơn một nửa phụ nữ mang thai sẽ gặp tình trạng ngáy. Tuy nhiên sau khi sinh nở, hầu hết chứng ngáy sẽ giảm đi nhanh chóng. Bởi vì thay đổi nội tiết tố, tăng cân đều có thể góp phần gây ra chứng ngáy khi mang thai.

Mãn kinh

Ngáy xảy ra trong khi và sau khi mãn kinh. Nguyên nhân có thể do sự suy giảm hormone estrogen và progesterone, những hormone giúp chống ngáy.

Thừa cân, béo phì

Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng ngáy hơn vì phần mỡ dư thừa ở cổ, cổ họng và lưỡi có thể làm cho đường thở của bạn trở nên khó khăn hơn. Hơn thế nữa, tăng cân có thể làm giảm thể tích phối của bạn, gây ảnh hưởng đến những cơ liên quan đến hô hấp.

Bị nghẹt mũi và các vấn đề liên quan đến dị ứng ở mũi

Ngáy cũng có thể xảy ra khi đường mũi bị tắc hoặc trở nên quá hẹp. Góp phần gây ra chứng ngáy bao gồm nghẹt mũi do cảm lạnh, dị ứng hoặc viêm xoang, phẫu thuật xoang, các vấn đề về vách ngăn mũi và sự phát triển bất thường bên trong khoang mũi.

Hút thuốc, uống rượu, sử dụng thuốc an thần

Tất cả những nguyên nhân trên đều góp phần xảy ra chứng ngáy ở bạn.

Ví dụ, uống rượu, nguyên nhân có thể là do rượu tác động lên các cơ của đường hô hấp trên. Hút thuốc cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ngáy, có thể là do nghẹt mũi tăng hoặc do cơ thể ngừng hút nicotin trong thời gian ngắn do không hút thuốc vào ban đêm.

Bệnh lý suy giáp

Suy giáp phổ biến hơn ở phụ nữ. Suy giáp có thể thu hẹp đường thở của một người và khiến họ dễ ngáy hơn. Suy giáp xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp nó làm ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Chứng ngừng thở khi ngủ

Chứng ngáy có thể là một dấu hiệu của bệnh lý ngừng thở khi ngủ. Việc này trong lâu dài tác động tiêu cực đến sức khoẻ của bạn. Hãy đi bệnh viện sớm để điều trị bệnh lý này nhé.