Cách chữa quai bị bằng hạt gấc

Có 3 cách chữa quai bị bằng hạt gấc trong dân gian: Dùng hạt gấc cùng với chiếu rách cắt nhỏ đốt thành tro, dùng hạt gấc với giấm và dùng hạt gấc với rượu trắng.

Cách chữa quai bị bằng hạt gấc
Cách chữa quai bị bằng hạt gấc

Cách 1: Dùng hạt gấc với chiếu rách

Bạn cần chuẩn bị khoảng 3 đến 4 hạt gấc cùng với chiếu rách cắt nhỏ. Sau đó đem hạt gấc cùng với chiếu rách đốt thành than rồi trộn đều với nhau. Đem hỗn hợp trên hòa cùng với dầu vừng, trộn đều hỗn hợp đến dạng đặc sệt là vừa. Bạn dùng hỗn hợp này bôi vào má, vùng quai bị bị sưng đau. Để hỗn hợp trên từ 30 phút đến 1 tiếng. Mỗi ngày kiên trì bôi hỗn hợp này sẽ giúp cơn đau quai bị giảm nhanh chóng.

Cách 2: Dùng hạt gấc với giấm

Cần có 5 hạt gấc, giấm thanh 5ml và tinh cối đá 6g. Đầu tiên bạn mang hạt gấc giã nát hoặc đốt thành than, sau đó đem hạt gấc vừa giã hoặc đốt đánh đều với tinh cối đá và giấm thanh rồi bôi vào vùng quai bị bị sưng đau, mỗi ngày áp dụng từ 3 đến 4 lần.

Cách 3: Dùng hạt gấc với rượu trắng

Bạn cần 4 hạt gấc và 10ml rượu trắng. Bạn lọc lấy phần nhân hạt gấc bên trong. Sau đó đem nhân hạt gấc vừa lọc được đi mài vào bát rượu, khuấy đều rồi bôi vào vùng bị sưng đau, áp dụng nhiều lần trong ngày.

Quai bị là bệnh gì?

 • Đây là một căn bệnh phổ biến, quai bị có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Bệnh quai bị thường có những triệu chứng dễ dàng nhận biết như phần cổ phía dưới hàm có dấu hiệu đau và sưng to bất thường. Người bệnh sẽ bị sốt cao do những cơn đau quai bị gây ra, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, nuốt nước bọt đau và cảm thấy khó khăn trong việc ăn uống, ăn không ngon.
 • Tuy là một căn bệnh lành tính, không đe dọa sức khỏe con người nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là ở nam giới, quai bị có thể để lại biến chứng gây vô sinh. Do đó, khi phát hiện ra bệnh hãy có biện pháp điều trị kịp thời để tránh những biến chứng xấu xảy ra. Còn theo Đông y, quai bị là chứng ôn độc do nhiệt tà xâm phạm vào kinh thiếu dương mà gây ra, vì vậy từ xưa người ta đã biết tận dụng hạt gấc để điều trị quai bị.
 • Người mắc bệnh quai bị cần cách ly với người khác hoàn toàn hoặc hạn chế tiếp xúc vì bệnh quai bị có khả năng lây lan rất cao và nhanh, chỉ cần người bệnh ho hoặc hắt hơi thì những người xung quanh có khả năng mắc bệnh. Người bệnh nên lưu ý là không được dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

Một vài biến chứng của bệnh quai bị

 • Viêm màng não
 • Viêm tinh hoàn ở nam giới hay viêm buồng trứng ở nữ giới có thể gây vô sinh
 • Viêm tụy cấp
 • Viêm não
 • Viêm cơ tim
 • Viêm tụy
 • Thay đổi giọng nói
 • Đau đầu mạn tính

Cần lưu ý khi chữa quai bị bằng hạt gấc

Đã có một nghiên cứu khoa học của khoa Dược Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh về thành phần dược tính của cao lỏng hạt gấc. Trong đó xác định được độc tính cấp LD50. Do đó, người bệnh và thầy thuốc cần thận trọng khi chữa quai bị bằng hạt gấc.  Liều lượng nên dùng để bôi ngoài da là 2-4g/ngày, khi dùng phải nướng chín hạt. Không dùng hạt gấc để làm thuốc uống một cách tùy ý nếu không có sự chỉ định của thầy thuốc.

Cần lưu ý khi chữa quai bị bằng hạt gấc
Cần lưu ý khi chữa quai bị bằng hạt gấc

Cách phòng bệnh quai bị

Khi trẻ em đã đủ 12 tháng tuổi thì bố mẹ nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế để tiêm ngừa vắc xin để phòng bệnh.

Hạt gấc ngâm rượu có tác dụng gì?

Hạt gấc có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh như:

Chữa sưng vú

Sử dụng hạt gấc đã bỏ vỏ, sao vàng, tán bột mịn, sau đó uống mỗi ngày nửa thìa cà phê sau bữa ăn, ngày uống 2 lần trong vòng 5 ngày. Bên ngoài, bạn có thể dùng nhân hạt gấc mài với giấm hoặc ngâm rượu bôi vào chỗ đau, thực hiện 3-4 lần mỗi ngày.

Chữa bướu hạch

Hạt gấc bỏ vỏ cứng rang khô, tán thành bột, mỗi lần uống 1 thìa cà phê, ngày uống 3 lần sau bữa ăn trong vòng 5 ngày. Bên ngoài, sử dụng nhựa cây đại bôi vào chỗ đau, và hạt gấc ngâm rượu làm cồn thoa bóp.

Hạt gấc ngâm rượu có tác dụng gì?
Hạt gấc ngâm rượu có tác dụng gì?

Chữa trĩ

Bạn có thể dùng hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải, đắp vào hậu môn để suốt đêm. Mỗi đêm đắp thuốc một lần.

Chữa đau răng, họng, chảy máu răng, miệng, lưỡi

Hớp 1 ngụm rượu vào miệng, ngậm 30 phút sáng và chiều. Không được nuốt vì hạt gấc có độc.

Chữa sang chấn

Dùng rượu hạt gấc bôi vào chỗ sang chấn có tác dụng tốt gần như mật gấu.

Chữa đau khớp, vết cắn, vết thương do đụng giập, ngã

Dùng bông gòn y tế, chấm rượu gấc xoa lên chỗ đau, có tác dụng tốt gần như mật gấu.

Ngâm hạt gấc với rượu là một cách phổ biến để sử dụng trong việc chữa bệnh. Đơn giản chỉ cần đốt vỏ ngoài của hạt gấc, sau đó ngâm với rượu trắng và để trong khoảng 120 phút để sử dụng. Bạn có thể sử dụng bông gòn thấm rượu để bôi lên vùng đau.

Trên đây là những thông tin hữu ích xoay quanh “Cách chữa quai bị bằng hạt gấc” , Las Việt Nam hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn đọc biết rõ về hạt gấc cũng như sử dụng hạt gấc chữa quai bị một cách thông minh và cẩn thận. Bên cạnh đó, bạn cũng tham khảo ý kiến bác sĩ về thành phần của hạt gấc để đạt được hiệu quả như mong muốn.