Cách chữa quai bị bằng hạt gấc

Hiện nay,bệnh quai bị là một căn bệnh phổ biến, có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, chỉ có thuốc điều trị những triệu chứng của nó chứ chưa có bất kỳ một loại thuốc đặc trị nào chữa bệnh quai bị. Ngoài việc điều trị bằng phương pháp y học, chúng ta cũng nên kết hợp với phương pháp dân gian như dùng hạt gấc để chữa bệnh quai bị. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới về cách chữa quai bị bằng hạt gấc nhé!

Cách chữa quai bị bằng hạt gấc
Cách chữa quai bị bằng hạt gấc

Quai bị là bệnh gì?

 • Đây là một căn bệnh phổ biến, quai bị có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Bệnh quai bị thường có những triệu chứng dễ dàng nhận biết như phần cổ phía dưới hàm có dấu hiệu đau và sưng to bất thường. Người bệnh sẽ bị sốt cao do những cơn đau quai bị gây ra, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, nuốt nước bọt đau và cảm thấy khó khăn trong việc ăn uống, ăn không ngon.
 • Tuy là một căn bệnh lành tính, không đe dọa sức khỏe con người nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là ở nam giới, quai bị có thể để lại biến chứng gây vô sinh. Do đó, khi phát hiện ra bệnh hãy có biện pháp điều trị kịp thời để tránh những biến chứng xấu xảy ra. Còn theo Đông y, quai bị là chứng ôn độc do nhiệt tà xâm phạm vào kinh thiếu dương mà gây ra, vì vậy từ xưa người ta đã biết tận dụng hạt gấc để điều trị quai bị.
 • Người mắc bệnh quai bị cần cách ly với người khác hoàn toàn hoặc hạn chế tiếp xúc vì bệnh quai bị có khả năng lây lan rất cao và nhanh, chỉ cần người bệnh ho hoặc hắt hơi thì những người xung quanh có khả năng mắc bệnh. Người bệnh nên lưu ý là không được dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

Một vài biến chứng của bệnh quai bị

 • Viêm màng não
 • Viêm tinh hoàn ở nam giới hay viêm buồng trứng ở nữ giới có thể gây vô sinh
 • Viêm tụy cấp
 • Viêm não
 • Viêm cơ tim
 • Viêm tụy
 • Thay đổi giọng nói
 • Đau đầu mạn tính

Cách chữa quai bị bằng hạt gấc

Cách 1

Bạn cần chuẩn bị khoảng 3 đến 4 hạt gấc cùng với chiếu rách cắt nhỏ. Sau đó đem hạt gấc cùng với chiếu rách đốt thành than rồi trộn đều với nhau. Đem hỗn hợp trên hòa cùng với dầu vừng, trộn đều hỗn hợp đến dạng đặc sệt là vừa. Bạn dùng hỗn hợp này bôi vào má, vùng quai bị bị sưng đau. Để hỗn hợp trên từ 30 phút đến 1 tiếng. Mỗi ngày kiên trì bôi hỗn hợp này sẽ giúp cơn đau quai bị giảm nhanh chóng.

Cách 2

Cần có 5 hạt gấc, giấm thanh 5ml và tinh cối đá 6g. Đầu tiên bạn mang hạt gấc giã nát hoặc đốt thành than, sau đó đem hạt gấc vừa giã hoặc đốt đánh đều với tinh cối đá và giấm thanh rồi bôi vào vùng quai bị bị sưng đau, mỗi ngày áp dụng từ 3 đến 4 lần.

Cách 3

Bạn cần 4 hạt gấc và 10ml rượu trắng. Bạn lọc lấy phần nhân hạt gấc bên trong. Sau đó đem nhân hạt gấc vừa lọc được đi mài vào bát rượu, khuấy đều rồi bôi vào vùng bị sưng đau, áp dụng nhiều lần trong ngày.

Cần lưu ý khi chữa quai bị bằng hạt gấc

Đã có một nghiên cứu khoa học của khoa Dược Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh về thành phần dược tính của cao lỏng hạt gấc. Trong đó xác định được độc tính cấp LD50. Do đó, người bệnh và thầy thuốc cần thận trọng khi chữa quai bị bằng hạt gấc.  Liều lượng nên dùng để bôi ngoài da là 2-4g/ngày, khi dùng phải nướng chín hạt. Không dùng hạt gấc để làm thuốc uống một cách tùy ý nếu không có sự chỉ định của thầy thuốc

Cách phòng bệnh quai bị

Khi trẻ em đã đủ 12 tháng tuổi thì bố mẹ nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế để tiêm ngừa vắc xin để phòng bệnh.

Hi vọng những thông tin về cách chữa quai bị bằng hạt gấc mà chúng tôi cung cấp có thể giúp các bạn điều trị bệnh quai bị một cách hiệu quả và nhanh chóng nhé!