Cách điều trị nổi hạch ở nách

Cách điều trị nổi hạch ở nách

Cách điều trị nổi hạch ở nách còn tùy theo từng trường hợp mà có cách điều trị riêng: Có dạng hạch nổi lên do sưng viêm thông thường thì sử dụng thuốc giảm đau; có dạng hạch do u vú, viêm vú thì phải gặp bác sĩ.

  • Nếu hạch nổi lên do sưng viêm thông thường thì nên sử dụng thuốc chống viêm và thuốc giảm đau cho người bệnh.
  • Nếu nguyên nhân do u vú, viêm vú hình thành nên hạn chế hiện tương sưng, đau nhức theo thuốc mà bác sĩ đã chỉ định.
  • Người bệnh nên đến cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện có hạch ở nách để được điều trị sớm nhất
  • Tốt hơn hết, khi cơ thể có dấu hiệu xuất hiện hạch ở nách một cách bất thường. Người bị bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Tránh tự ý dùng thuốc và ngó lơ hạch, vì có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Cách điều trị nổi hạch ở nách
Cách điều trị nổi hạch ở nách

Hạch ở nách là gì?

Hạch nổi ở nách hay còn gọi là hạch bạch huyết. Vị trí thường là từ ngay hõm nách kéo dài tới mép vú. Hạch ở nách được tạo thành do các khối u tế bào có chức năng đặc biệt, đó chính các tế bào sản sinh ra nhiều kháng thể để chống lại các virus gây bệnh. Ngoài ra nó còn giúp cơ thể hạn chế xuất hiện các khối u, viêm gây tổn thương các tế bào khác. Một khi hạch sưng lên tức là có tác nhân xấu xâm nhập vào cơ thể. Hạch sẽ nổi gần nơi bị tác nhân xấu xâm nhập.

Vậy nguyên nhân nổi hạch ở nách là gì?

Xuất hiện viêm nhiễm hay những tác động xấu từ bên ngoài.

  • Do xuất hiện các khối tế bào lạ ở gần khu vực nách. Phần lớn nổi hạch ở nách thường là dấu hiệu báo trước của khối u ung thư vú.
  • Bị virus lạ, vi khuẩn xâm nhập vào phổi, vú…
  • Do khu vực nách hoặc vú bị chấn thương. Các chấn thương là dập mô, tụ máu và làm hoại tử.

Nổi hạch ở nách có thể là dấu hiệu báo trước căn bệnh ung thư vú

Người bệnh có thể nhận biết ra sự xuất hiện của hạch khi có những dấu hiệu bất thường như: Dưới nách vướng cộm, khi rờ có nhiều cục nhỏ li ti hay những cục hạch lớn.

Nếu phát hiện nổi hạch ở nách, cần phải đến trung tâm y tế để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nổi hạch ở nách có gây nguy hiểm hay không?

Hạch là một tổ chức lympho thường xuất hiện ở cổ, dưới hàm, trên xương đòn, bẹn, khuỷu tay…hay bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên hạch được chia làm 3 loại chính là: Lành tính, ác tính và hạch lao.

Hạch lành tính

Thường xuất hiện ở nách để chống lại viêm nhiễm từ môi trường bên ngoài

Có những dấu hiệu như: Hạch nổi to nếu cơ thể bị viêm nhiễm hay làm việc quá sức. Tuy nhiên khi cơ thể bị stress, lo lắng hay căng thẳng cũng có khả năng sẽ xuất hiện hạch. Hạch lành tính được hình thành theo cơ chế sản xuất các kháng sinh chống lại tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Hạch ác tính ở nách

Thông thường khi cơ thể có dấu hiệu của bệnh ung thư, hạch ác tính sẽ xuất hiện. Do vậy khi xuất hiện hạch ác tính, người bệnh nên đi khám ngay để điều trị kịp thời.

Hạch lao ở nách

Hạch lao có thể xuất hiện ở nách, cổ, bên trong nội tạng… Nguyên nhân gây ra hạch lao là do và vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis. Nếu hạch hoại tử sẽ tạo thành lỗ dò tìm và mủ theo đó chảy ra ngoài. Nơi mọc hạch sẽ tạo thành sẹo.

Nổi hạch ở nách có thể không nghiên trọng, song đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy người bị có khả năng bị ung thư. Vì vậy, việc đến khám bác sĩ là điều mà bạn nên làm để bảo vệ thật tốt sức khỏe của bản thân. Từ đó, có thể an tâm hoặc tìm cách điều trị nổi hạch ở nách một cách thích hợp. Tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.