Cách làm hết cay ớt ở tay

Bị ớt dính vào tay là chuyện rất hay xảy ra và thường gặp đối với những người nấu ăn. Ớt làm cay tay và gây ra một cảm giác nóng rát và khó chịu và nếu không may bạn lại đưa tay dính ớt đó chạm vào mắt hay các bộ phận khác nữa thì rất khó chịu. Để tìm hiểu cách làm hết cay ớt ở tay ngay bây giờ thì bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi bài viết ngày sau đây nhé, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm hết cay ớt ở tay và ở một số bộ phận khác nếu có dính phải.

Cách làm hết cay ớt ở tay
Cách làm hết cay ớt ở tay

Cách làm hết cay ớt ở tay

Một số người khi làm bếp thường bị mắt giàn giụa do hơi ớt cay xộc lên mắt trong quá trình thái ớt. Nhiều người lại dính bỏng ớt do vô tình dùng tay sờ tròn khi cắt ớt sau đó dụi lên mắt làm vùng da trở nên nóng rát, rất khó chịu. Trong ớt có chứa chất capsaicin và cũng là một thành phần có mặt nhiều nhất trong bình xịt hơi cay. Không chỉ làm làm tăng hương vị và độ cay cho món ăn, Capsaicin còn có thể thể gây bỏng nghiêm trọng ở tay hay nhiều bộ phận khác trên cơ thể và trong miệng. Theo các nghiên cứu, bỏng ớt không phải quá nguy hiểm nhưng cần phải được xử lý kịp thời, để giúp hạn chế tối đa các biến chứng viêm da, sạm da sau khi hết bỏng ớt.

Mọi người cần lưu ý rằng cách sơ cứu bỏng ớt bằng nước là cách chúng ta vẫn thường hay làm nhất nhưng thực sự không hiệu quả vì vậy nên áp dụng một số cách hữu hiệu ngay sau đây:

  • Dùng nước rửa bát đối với bỏng tay: Nước rửa bát sẽ làm capsaicin tan thành muối tan trong nước vì vậy bạn có thể rửa sạch bằng nước và giúp giảm tay nóng rát.
  • Dùng cồn để xoa dịu bàn tay: Dầu ớt cay và capsaicin bị hòa tan trong cồn vì vậy dùng cồn để chữa bỏng ớt là một trong cách làm nhanh và hữu hiệu nhất.
  • Ngâm vùng da bị bỏng ớt vào bát sữa lạnh bằng cách cho vài viên đá vào bát sữa ấy hoặc có thể thêm bột mì vào bát sữa để tạo thành hỗn hợp thoa lên tay, để vài phút rồi rửa sạch sẽ làm dịu vết bỏng khá tốt.
  • Sử dụng vaseline để thoa lên chỗ bị bỏng để làm dịu cảm giác bỏng rát này.

Chú ý: Những cách trên chỉ áp dụng cho bỏng ớt ở một vùng da tay.

Cách chữa bỏng ớt ở một số vị trí khác

Bị cay ớt ở miệng

Chúng ta thường uống nước để xử lý tình trạng bỏng miệng vì ớt nhưng thực tế nước còn làm lan capsaicin trong miệng và làm bỏng nặng hơn. Vì vậy bạn nên thay nước bằng sữa lạnh, thay vì uống nước thì uống chất béo từ sữa có thể giúp giảm bỏng bằng cách hòa tan capsaicin. Còn một cách khác là ngậm dầu dừa hoặc dầu oliu, dầu thực vật luôn, các chất béo và dầu trong các nguyên liệu này phân hủy nhiệt trong ớt cay, nhờ đó giảm bỏng và các nguyên liệu này cũng là nguyên liệu có sẵn trong các căn bếp của mọi gia đình. Các bạn có thể ăn một số loại rau củ, đồ ngọt hay đồ chua cũng sẽ giúp trị bỏng ớt trong miệng hiệu quả.

Cay mắt do ớt

Trong quá trình tay dính ớt có thể chúng ta vô tình dụi tay lên mắt làm ớt vào trong mắt. Để chữa cay mắt do ớt gây ra, chúng ta dùng miếng bông tẩy nhúng sữa tươi chườm quanh mắt để làm dịu mắt. Tình trạng bị bỏng nặng cần đến gặp ngay bác sĩ để hạn chế các tác dụng xấu dẫn đến làm ảnh hưởng đến thị lực của mắt.

Một số cách tránh bỏng ớt khi sơ chế ớt

  • Nên cắt ớt trong nước sẽ giúp vị cay sẽ tan trong nước, không xông lên mắt .
  • Trước khi cắt hành hoặc ớt nên cho ớt vào tủ đá ướp lạnh một lúc, nồng độ cay sẽ giảm .
  • Nên con dao ngâm trong nước lã trước khi cắt sẽ làm hạn chế nồng độ cay trong ớt.
  • Để hạn chế tối đa nguy cơ bị bỏng ớt, mọi người nên đeo găng tay khi chuẩn bị thái ớt, cầm vào ớt cay.

Vậy qua bài viết trên các bạn đã nắm được một số cách làm hết cay ớt ở tay và một số bộ phận khác. Vị cay của ớt khiến tay cay rát và khó chịu vì vậy khi tiếp xúc với ớt xong cần đi rửa sạch với nước rửa bát, tránh dùng tay vào vùng da khác có thể gây nhạy cảm ngay lập tức. Nếu vết bỏng ớt ngày càng dữ dội và kéo dài thì cần đi khám ngay để được xử trí kịp thời nhé!