Cách trị chấy bằng hạt na

Cách trị chấy bằng hạt na

Có nhiều cách trị chấy bằng hạt na. Hạt na có thể giúp tẩy tế bào chết, chống viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ trong việc điều trị chấy rận, trứng chấy, gàu và diệt các ký sinh trùng gây hại, sau đây là 3 cách trị chấy từ hạt na đơn giản tại nhà mà hiệu quả mọi người nên thử:

 1. Trị chấy bằng hạt na và dầu ôliu
 2. Trị chấy bằng hạt na và nước ấm
 3. Trị chấy bằng hạt na và giấm
  Cách trị chấy bằng hạt na
  Cách trị chấy bằng hạt na

Trị chấy bằng hạt na và dầu ôliu

Hạt na sau khi nghiền thành bột sẽ có tác dụng tiêu diệt chấy ngay lập tức, bên cạnh đó, dầu oliu cũng được biết đến là có công dụng trị chấy. Vì vậy, khi chúng ta kết hợp 2 nguyên liệu này lại với nhau sẽ làm tăng khả năng trị chấy hiệu quả hơn.

Trước tiên chúng ta cần có hạt na tươi, đem đi rửa sạch rồi phơi cho khô hoặc bạn cũng có thể xao khô chúng. Sau khi hạt na đã được phơi khô, bạn hãy xay nát hoặc nghiền hạt na thành bột mịn. Rồi trộn bột hạt na vừa nghiền cùng với dầu oliu theo tỷ lệ 1:2 thành một hỗn hợp sền sệt, không quá đặc cũng không quá lỏng. Sau đó dùng hỗn hợp trên bôi đều lên da đầu và chân tóc. Dùng mũ tắm hoặc khăn trùm kín đầu lại, ủ tóc khoảng 60 đến 90 phút rồi gội lại bằng nước sạch hoặc bạn có thể ủ tóc qua đêm, đến sáng hôm sau gội đầu lại với dầu gội. Sau khi gội nên để tóc khô tự nhiên, dùng lược răng mịn, loại chuyên dùng để chải chấy để loại bỏ cặn của hạt na còn dính trên da đầu và tóc.

Trị chấy bằng hạt na và nước ấm

Đây là cách được nhiều người lựa chọn để điều trị chấy, cách này khá đơn giản cũng có thể áp dụng cho người lớn và trẻ em. Khi được đun sôi thì đặc tính kháng sinh có trong bột hạt na sẽ làm tăng khả năng trị chấy và trứng chấy.

Tương tự như cách làm bên trên, bạn lấy hạt na đem phơi khô sau đó rang lên rồi nghiền nhuyễn thành bột mịn. Lấy bột hạt na hòa cùng với nồi nước vừa đủ rồi để lên bếp đun sôi. Để nước sôi khoảng 10-15 phút rồi mới tắt bếp, đợi đến khi nước nguội bớt rồi dùng nước này để gội đầu. Sau đó massage da đầu nhẹ nhàng với nước hạt na trong khoảng 10 -15 phút rồi gội đầu lại bằng nước sạch.

Trị chấy bằng hạt na và giấm

Trong giấm có chứa axit amin, được lên men từ gạo nên có đặc tính chua, có thể trị được các loại ký sinh trùng bám trên da đầu nên chúng ta có thể kết hợp với bột hạt na để làm tăng hiệu quả trị chấy và có thể tẩy sạch bụi bẩn bám trên da đầu.  Nếu không có giấm bạn có thể thay thế bằng rượu nhé!

Giống như các cách làm trên, đem hạt na nghiền thành bột mịn, sau đó trộn bột na cùng với một lượng giấm ăn vừa đủ theo tỷ lệ 1:1 để có được hỗn hợp sánh mịn. Dùng hỗn hợp này thoa đều lên tóc, khi tóc vẫn còn khô, đặc biệt là nên thoa kĩ phần da đầu, vuốt tóc từ gốc đến ngọn để hỗn hợp có thể bao phủ được hết. Sau đó sử dụng khăn hay mũ tắm trùm kín đầu lại ủ khoảng 90 đến 120 phút, hoặc có thể để qua đêm đến sáng hôm sau gọi đầu lại bằng dầu gội.

Công dụng của hạt na khi trị chấy

Quả na được biết với tên gọi khác là quả mãng cầu ta, trong quả na có chứa nhiều axit amin, canxi, photpho beta-caroten, chất xơ… Rất tốt cho sức khỏe. Quả na không những mang lại lới ích cho sức khỏe, mà các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, hạt của quả na cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mái tóc và da đầu. Hạt na có thể giúp tẩy tế bào chết, chống viêm, kháng khuẩn và ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây hại bên ngoài cho mái tóc. Ngoài ra, hạt na còn có thể hỗ trợ trong việc điều trị chấy rận, trứng chấy, gàu và diệt các ký sinh trùng gây hại. Vì vậy bạn có thể sử dụng hạt na để trị chấy, vừa hiệu quả vừa đảm bảo an toàn.

Một vài lưu ý khi trị chấy bằng hạt na

 • Trước khi gội đầu nên chải tóc bằng lược răng mịn để loại bỏ bớt chấy
 • Nên cẩn thận khi gội đầu, không được để nước đun từ hạt na hay hỗn hợp hạt na rơi vào mắt, có thể gây kích ứng cho mắt
 • Sau mỗi lần áp dụng các cách trị chấy trên, tay không được chạm vào mắt nếu chưa rửa sạch tay.
 • Mỗi tuần nên áp dụng 1-2 lần, lặp lại nhiều tuần liên tiếp để có thể diệt được các con chấy mới nở.