Cây bồ công anh có mấy loại

Nhắc đến bồ công anh chắc các bạn sẽ thấy điều gì đó quá đổi quen thuộc. Những hình ảnh của hoa xuất hiện một cách hư ảo trong các bộ phim lãng mạn hay thậm chí là gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Mang trong mình ý nghĩa của tình yêu, sự mạnh mẽ và kiên cường. Với nhiều ý nghĩa tốt đẹp, bồ công anh còn có nhiều chủng loại và có tác dụng có ích đối với sức khỏe của con người. Vậy cây bồ công anh có mấy loại và có tác dụng trị bệnh như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết bên dưới nhé!

Cây bồ công anh có mấy loại
Cây bồ công anh có mấy loại

Cây bồ công anh là cây gì?

Cây bồ công anh được nhiều người biết đến với những cái tên như: Rau bồ cóc, diếp hoang, diếp dại, mót mét, mũi mác, diếp trời, rau mũi cày.

Là một loài cây thân thảo thuộc họ Cúc, sống từ 1-2 năm. Cây có chiều cao khoảng 60–200 cm, thân thường đơn hoặc chẻ nhánh ở phần trên, không có lông. Lá mọc đơn và cách, phía dưới lá không lông. Phiến lá thuôn dài hoặc dạng hình mũi mác, kích thước phiến lá dài từ 13–25 cm, rộng từ 1,5–11 cm và đầu lá nhọn, đuôi lá hình nêm hoặc men cuống, cuống lá thường ngắn hoặc men cuống tới tận nách lá. Mép lá nguyên hoặc xẻ thùy hoặc có răng cưa thô to. Lá có màu xanh lục, mặt dưới lá có màu xanh xám. Các lá mọc ở phía trên gần đỉnh ngọn sinh hoa thường trên nhỏ hơn và thẳng. Hoa mọc ở đầu ngọn, đầu cành và có tự hình chùy, đầu cụm hoa rộng khoảng 2 cm; cuống dài 10–25 mm, mọc thẳng.

Cây thường mọc ở nơi đất ẩm, trong vườn cây, ven đường đi, bãi sông hoặc trên các thửa ruộng, nương rẫy đã bỏ hoang. Ở Việt Nam, bồ công anh có mặt rải rác khắp mọi nơi, từ trung du đến đồng bằng

Cây bồ công anh có mấy loại?

Cây Bồ công anh cao hay bồ công anh Việt Nam( Lactuca indica , họ Cúc – Asteraceae)

Tên Việt nam được tác giả thêm vào để tránh sự nhầm lẫn. Cây này được sử dụng phổ biến, nhất là tại phía Bắc và phía Bắc trung bộ của Việt Nam.

Đặc điểm: Có thân cao từ 60-100 cm, lá mỏng có hình mũi mác, hầu như không có cuốn. Lá có màu xanh sẫm, mép lá có răng cưa thưa. Thân cây thẳng, có bán kính trung bình từ 0,2 cm.

Cây Bồ công anh Trung quốc hay cây bồ công anh thấp( Taraxacum officinalen Wigg. Cũng họ Cúc – Asteraceae)

Chữ Trung Quốc để chỉ rõ rằng loại Bồ công anh ghi trong sách Trung Quốc là cây này. Loại này mọc hoang và cũng có trồng ở một vài nơi trong nước ta. Đây là loại cây đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng mình có các công dụng tốt và có khả năng chữa bệnh ở người.

Đặc điểm: Thân cây cực ngắn chỉ cao từ 40-60cm, mọc trực tiếp từ gốc lên. Lá đơn được mọc thành chùm ở dưới gốc, mặt lá dưới màu nhạt hơn mặt trên. Lá có chiều dài tầm 15-30 cm, rộng từ 4-6 cm, mép lá hình răng cưa to nhỏ giống như bị xé rách. Hoa của loại này có màu vàng, tất cả các bộ phận của cây: lá, thân, rễ, hoa đều được dùng làm thuốc.

Cây chỉ thiên ( Elephantopusvscaber L, cũng họ Cúc – Asteraceae).

 Cây này ở miền Nam ta được gọi với tên Bồ công anh và dùng như cây Bồ công anh Trung Quốc. Nhưng loại này ít được dùng làm thuốc.

Đặc điểm: Hoa màu tím và nở ở trên ngọn cây. Thân khi có hoa mọc thẳng lên trời, cao tầm 15-30 cm. Lá cây màu xanh sẫm, hình bầu dục, mọc từ gốc tỏ ra như bông hoa thị.

Tác dụng của cây bồ công anh?

Tốt cho xương

Bồ công anh rất giàu canxi, nên có thể cung cấp và bổ trợ cho sự tăng trưởng và sức khỏe của xương. Bên cạnh đó, còn các chất chống oxy hóa như vitamin C và luteolin có khả năng bảo vệ xương khỏi các gốc tự do độc hại.

Điều trị các bệnh về da

Nhựa bồ công anh có tính chất sát trùng, diệt côn trùng, tính diệt nấm cao và nó cũng có tính kiềm cao. Các sản phẩm chiết xuất từ bồ công anh đều hữu hiệu đối với các bệnh ngoài da như ghẻ, eczema và các chứng ngứa khác.

Tốt cho bệnh tiểu đường

Có tác dụng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin nên bồ công anh còn được coi là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể và cũng như loại bỏ đường bị tích tụ trong thận bệnh nhân.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Chất inulin và chất nhầy trong bồ công anh có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa và các chất chống oxy hóa giúp hấp thu các độc tố từ thực phẩm và kích thích sự tăng trưởng các vi khuẩn ruột có ích.

Cải thiện chức năng gan

Các hoạt chất có trong bồ công anh giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp tái cân bằng điện giải và tái lập các hydrat để gan hoạt động tốt hơn.

Phòng chống ung thư

Lợi ích quan trọng nhất đó là bồ công anh có tác dụng chống ung thư; đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Như vậy bài viết đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin cơ bản về cây bồ công anh. Đặc biệt, giúp người đọc có thể phân biệt được cây bồ công anh có mấy loại, để dễ dàng phân biệt.

Lưu ý: Trước khi sử dụng bồ công anh làm thuốc hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng thuốc đúng cách.