Cỏ mần trầu tắm cho trẻ có tốt không?

Sử dụng cỏ mần trầu tắm cho trẻ giúp cải thiện nhanh chóng các bệnh về da hiệu quả như viêm da, vàng da, mẩn ngứa,… Nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài của loại cỏ này người ta cứ ngỡ như chỉ là cây mọc hoang bình thường trên đường, nhưng thực tế cỏ mần trầu mang đến rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi dùng để tắm cho các bé.

Mặc dù hiệu quả của việc dùng cỏ mần trầu tắm cho trẻ có rất nhiều nghiên cứu chứng minh, nhưng khi sử dụng loại cỏ này ba mẹ cần chú ý tới thời điểm và liều lượng sử dụng. Không được quá lạm dụng để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn đối với da của bé.

Cỏ mần trầu tắm cho trẻ có tốt không?
Cỏ mần trầu tắm cho trẻ có tốt không?

Cách dùng cỏ mần trầu tắm cho trẻ

Đây là cách tắm bằng cỏ mần trầu cho trẻ:

Thu hái và chuẩn bị cỏ mần trầu

Thu hái và chuẩn bị cỏ mần trầu
Thu hái và chuẩn bị cỏ mần trầu

Thu hái cỏ mần trầu ở vườn hoặc những khu đất hoang, sau đó rửa sạch hoặc ngâm với nước muối khoảng 10-15 phút để loại bỏ các chất hóa học và côn trùng. Lựa chọn cỏ mần trầu không quá non hoặc quá già, và cành còn tươi không khô héo.

Đun cỏ mần trầu

Đun 70g cỏ mần trầu với 2 lít nước trong khoảng 15-20 phút. Sau khi đun, vớt hết phần cỏ và cặn ra khỏi nồi để sử dụng phần nước.

Chuẩn bị nước tắm

Chuẩn bị nước sạch đun sôi và hòa cùng với nước cỏ mần trầu vừa đun xong vào chậu tắm cho trẻ. Đảm bảo nhiệt độ của nước trong khoảng 35-38 độ C, tùy thuộc vào thời tiết. Tắm vào buổi trưa hoặc chiều, và hạn chế tắm vào buổi tối và tắm ở nơi kín gió.

Tắm cho trẻ

Cỏ mần trầu tắm cho trẻ
Cỏ mần trầu tắm cho trẻ

Dùng khăn xô thấm vào nước và lau từng bộ phận cơ thể của bé một cách nhẹ nhàng. Vệ sinh cẩn thận ở vùng bẹn và tay bé. Chuẩn bị một chậu nước sạch nhỏ để tắm lại cho trẻ sau khi tắm bằng nước cỏ mần trầu.

Lau khô và mặc quần áo

Lau khô cơ thể của bé bằng khăn mềm và mặc quần áo ấm cho bé.

Cỏ mần trầu là cây gì?

Cỏ mần trầu hay được gọi là cỏ vườn trầu, thanh tâm thảo, ngưu tâm thảo, tết suất thảo, ngưu cân thảo, hang ma,… thuộc họ hàng nhà lúa, có tên khoa học là Eleusine indica (L.) Gaertn, là loại cây mọc hoang nhiều ở vùng nông thôn, khu đất hoang. Cỏ mần trầu thường mọc thành bụi và có các đặc điểm sau:

  • Thân cây mềm, mọc thẳng, cao khoảng 20 – 40cm, nhẵn bóng, có màu xanh nhạt, nhánh phân từ gốc.
  • Lá thuôn dài và nhỏ dần ở ngọn, mọc so le, mặt trên có lông ráp ngắn, mặt dưới màu xanh đậm và có gân.
  • Hoa mọc 2 hàng so le thành 5 -7 gié.
  • Quả có hình trứng hoặc hình bầu dục dài, bóng, có màu xanh.
  • Rễ mọc thành trùm có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Tác dụng của cỏ mần trầu

Nguồn: Yemets, A., et al. “Efficient callus formation and plant regeneration of goosegrass [Eleusine indica (L.) Gaertn.].” Plant Cell Reports 21 (2003): 503-510. Đường dẫn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12789423/

Dưới đây là một số tác dụng của cỏ màn trầu sử dụng trong các bài thuốc dân gian trị bệnh như:

  • Với các thành phần đa dạng như flavonoid, phenol, steroid, saponin, tanin, alkaloid,… có đặc tính kháng khuẩn rất cao, có khả năng loại bỏ các virus và nấm có hại, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Làm đẹp da, mượt tóc cho các chị em.
  • Ổn định huyết áp cho cơ thể.
  • Chữa cảm, nóng sốt rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, trị tiểu tiện vàng ít, người mẩn đỏ.
  • Đối với trẻ bị vàng da, viêm da thì sửu dụng cỏ mần trầu để tắm hoặc uống vô cùng an toàn và hiệu quả.

Trên đây là những thông tin hữu ích xoay quanh câu hỏi “Cỏ mần trầu tắm cho trẻ có tốt không?” , Las Việt Nam hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn đọc biết rõ về cỏ mần trầu dùng để tắm cho trẻ cũng như sử dụng mần trầu dùng để tắm cho trẻ một cách thông minh và cẩn thận. Bên cạnh đó, bạn cũng tham khảo ý kiến bác sĩ về mần trầu dùng để tắm cho trẻ để đạt được hiệu quả như mong muốn.