Nên uống củ ấu gai trong bao lâu?

Phụ nữ mang thai nên uống củ ấu gai trong bao lâu là được?

Phụ nữ mang thai có thể dùng củ gai có tác dụng an thai – Nghĩa là thai hoàn toàn bình thường nhưng vẫn có thể uống để an thai thì dùng 100-150g/1 ngày củ gai tươi, thái lát mỏng hầm với gà, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn…. Để dùng 2-3 lần/tuần đến khi sinh mà không sợ sót rau. Những chị em có tiền sử sảy thai hoặc thai lưu càng nên sử dụng để an thai và giữ thai tốt hơn. Đối với các mục đích khác nhau của người sử dụng thì liều lượng dụng thuốc cũng sẽ khác nhau. Vậy nên các thai phụ cần lưu tâm về vấn đề của mình để biết chính xác nên uống củ ấu gai trong bao lâu là được.

 1. Trường hợp 1: Dùng để an thai
 2. Trường hợp 2: Các trường hợp động thai, tụ dịch màng nuôi hay bóc tách 1 phần
 3. Trường hợp 3: Đối với trường hợp chuyển phôi
  Nên uống củ ấu gai trong bao lâu
  Nên uống củ ấu gai trong bao lâu?

Dùng để an thai

Dùng 100-150g/1 ngày củ gai tươi, thái lát mỏng hầm với gà, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn….để dùng 2-3 lần/tuần đến khi sinh mà không sợ sót rau.

Các trường hợp động thai, tụ dịch màng nuôi hay bóc tách 1 phần

Uống củ gai liên tục tối thiểu trong 1 tuần cho đến khi thai kì trở nên khỏe mạnh và bình thường. Sau khi đã ổn định nên duy trì uống thêm 1 đến 2 tuần để an thai phòng tái phát. Lưu ý: Trong những ngày đầu dùng nên duy trì liên tục tránh ngắt quãng.

Đối với trường hợp chuyển phôi

Dùng trước khi chuyển phôi 3 ngày để tạo môi trường cho phôi thai phát triển tốt. Sau đó uống liên tục 7 ngày sau khi chuyển phôi để giúp thai nhi phát triển và bám chắc vào thành tử cung. Mỗi ngày dùng 100g đun với 1 lít nước.

Được biết đến như một “ Vị cứu tinh” an thai cho các chị em thai phụ từ lâu. Thế nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết rõ công dụng của củ ấu gai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết, tác dụng của củ ấu gai và đặc biệt sẽ giải đáp câu hỏi: Phụ nữ mang thai nên uống củ ấu gai trong bao lâu là đủ?

Tìm hiểu về củ ấu gai?

Củ ấu gai: Là phần rễ của cây gai (là cây tầm ma) phân bổ ở khắp các vùng nông thôn tại Việt Nam, đặc biệt là các vùng núi của tỉnh Hòa Bình. Nhưng hiện nay loại cây này ít được trồng, chủ yếu được trồng trong các khu vườn thảo dược của các nhà thuốc.

Đặc điểm

Rễ có hình trụ, hình dáng hơi cong. Vỏ ngoài có màu nâu đậm, có những vết nhăn ngang, dọc. Bên cạnh đó, củ có mùi nhẹ, vị nhạt và khi nhai hơi dính răng.

Thành phần hóa học trong củ ấu gai

Củ ấu gai chứa hàm lượng acid chlorogenic, acid cafeic, acid quinic, rhoifolin 0,7%, apigenin, acid protocatechic.

Tác dụng của củ ấu gai

 • Giúp lợi tiểu, chữa đái dắt do nhiệt: Người bệnh có dấu hiệu đi tiểu dắt, nước tiểu đục, đái buốt, hay đi tiểu ra máu. Cách dùng như sau: Lấy rễ củ gai 30g, sắc uống ngày/lần và dùng 3-5 ngày là có tác dụng.
 • Chữa lòi rom, co búi trĩ: Sử dụng củ gai tươi và sắc nước uống hằng ngày sẽ làm hạn chế sự phát triển của các búi trĩ.
 • Làm giảm mụn nhọt, giảm sưng và chóng mưng mủ: Lấy rễ gai và rễ cây vông vang, liều lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt ngày/lần.
 • Củ gai chữa được các bệnh về tim mạch , đau lưng, đau xương, vôi hóa cột sống.
 • Đặc biệt, củ ấu gai được dùng để an thai cực kì hiệu quả. Các thai phụ có thể sử dụng sản phẩm này như một thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Một số lưu ý khi dùng củ ấu gai cho phụ nữ mang thai

 • Không mua củ ấu gai không  rõ nguồn gốc nếu uống nhầm sang cây khác sẽ gây nguy hiểm đối với người sử dụng.
 •  Đối với mẹ bầu bị nghén nhiều có thể bổ sung cùng với củ ấu gai thêm một vài thanh mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn cho dễ uống.
 • Nên làm nóng lại nước của ấu gai trước khi uống nếu cất trữ trong tủ lạnh.
 • Đang dùng thuốc Tây y ( thuốc nội tiết, thuốc chống co thắt tử cung) thuốc tiêm, uống, đặt nội tiết vẫn dùng củ gai bình thường.
 • Củ gai có tác dụng rất thần kì đã được nhiều người sử dụng mà không phải ai cũng biết để dùng nó. Có rất nhiều bà mẹ bầu đã giữ được con nhờ củ gai.
 • Không có tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn thai

Chú ý: Để đạt được hiệu quả như mong muốn các chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng nhé!