Uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch

Uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ rau diếp cá cải thiện hiệu suất sức bền thể chất, điều này được cho là do sự điều hòa sản xuất oxit nitric (NO) nội mô. Cơ chế này có thể tăng cường chức năng mạch máu. Về mặt lý thuyết có thể mang lại lợi ích trong việc kiểm soát tình trạng suy tĩnh mạch, vì NO đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và chức năng mạch máu.

Nguồn tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25923355/

Liều dùng

Theo Đông y, Sự kết hợp của 8 vị thuốc gồm: đào nhân, đương quy, đan sâm, hoàng kỳ, nấm hương, xuyên khung, thược dược và diếp cá sẽ có tác dụng trong việc điều trị suy giãn tĩnh mạch. Sau một thời gian sử dụng, tình trạng nổi gân xanh, đau mỏi chân và sút cân sẽ thuyên giảm.

Chuẩn bị 100g rau diếp cá rửa sạch, sau đó xay nhuyễn với 500ml nước. Dùng trực tiếp hoặc lọc qua rây để bớt cảm giác lợn cợn. Chỉ nên uống từ 2-3 lần trong một tuần để tránh các tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh hiệu quả của việc điều trị giãn tĩnh mạch bằng rau diếp cá. Vì vậy, chỉ nên coi rau diếp cá là một thực phẩm bổ sung các dưỡng chất tốt để hỗ trợ phòng ngừa việc suy giãn tĩnh mạch. Không nên coi đây là phương pháp điều trị có thể thay thế thuốc chữa bệnh, cũng như lạm dụng và mong đợi quá nhiều từ rau diếp cá.

uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch
uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch

Rau diếp cá là gì

Diếp cá còn gọi là giấp cá, dấp cá, lá giấp, rau giấp, rau vẹn. Lá mọc cách (so le), hình tim, có bẹ, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá.

Tên khoa học là Houttuynia cordata. Một loài thực vật thuộc họ Saururaceae. Phổ biến ở các nước như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc,…

Thành phần của rau diếp cá

 • Tinh dầu Volatile: chứa nhiều thành phần khác nhau như α-pinene, β-pinene, myrcene, limonene, γ-terpinene, và linalool. Tinh dầu này đóng góp vào mùi đặc trưng của rau diếp cá và có các tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm.
 • Flavonoid: Rau diếp cá chứa nhiều loại flavonoid như quercetin, quercitrin, isoquercitrin, và hyperoside. Những chất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cải thiện hệ miễn dịch và có lợi cho sức khỏe tim mạch.
 • Phenolic Acid: Chất này cũng góp phần vào tác dụng chống oxy hóa của rau diếp cá.
 • Polysaccharide.
 • Decanoyl acetaldehyde (còn gọi là houttuyfonate). Đây là một trong những thành phần quan trọng đặc trưng của rau diếp cá. Có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm mạnh mẽ.

Tác dụng khác của rau diếp cá

Theo khoa học đã chứng minh, dưới đây là những tác dụng của rau diếp cá đối với sức khoẻ:

 • Tác dụng chống béo phì: Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất nước của rau diếp cá đã ức chế sự gia tăng nồng độ chất béo trung tính trong huyết tương bằng cách ức chế sự hấp thụ axit béo và glycerol.
 • Rau diếp cá chứa polysaccharides có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
 • Kháng vi-rút: Một cuộc nghiên cứu về tác dụng rau diếp cá đối với vi-rút herpes simplex-2 (HSV-2) cho thấy khả năng ức chế sự lây nhiễm vi-rút thông qua việc ức chế hoạt hóa NF-κB.
 • Tác dụng bảo vệ gan và hạ đường huyết. Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất rau diếp cá làm giảm sự tích lũy lipid trong tế bào gan HepG2 ở người bằng cách ức chế sinh tổng hợp lipid.

Nguồn tham khảo: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2211383517306421?via%3Dihub

Theo Đông y, rau diếp cá còn được biết đến là phương thuốc trong điều chị các bệnh:

 • Điều trị bệnh da liễu
 • Bệnh trĩ
 • Hạ sốt ở trẻ em
 • Chữa viêm âm đạo
 • Sỏi, tiết niệu

Uống rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?

Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về việc này. Theo đông y, bạn có thể nạp 15-60g rau diếp cá mỗi ngày. Tuỳ thuộc vào tình trạng cơ thể và liều dùng để điều trị các chứng bệnh thông qua loại rau này.

Tuy nhiên không nên ăn, uống quá nhiều rau diếp cá vì những tác hại sau đây:

 • Một số người có thể gặp phải các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng hoặc tiêu chảy khi sử dụng nhiều rau diếp cá, đặc biệt nếu hệ tiêu hóa nhạy cảm.
 • Rau diếp cá có thể có tác dụng ảnh hưởng đến mức đường huyết. Do đó những người mắc bệnh tiểu đường cần thận trọng khi sử dụng nó.

Uống rau diếp cá vào lúc nào là tốt nhất

Việc ăn hoặc uống rau diếp cá không có quy định cụ thể về thời điểm tốt nhất trong ngày. Nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng, điều trị hoặc ăn kèm với các bữa ăn trong ngày.

 • Vào buổi sáng, trước bữa ăn: giúp kích thích hệ tiêu hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch.
 • Trong, sau bữa ăn. Sử dụng rau diếp cá như một phần của bữa ăn hoặc để hỗ trợ tiêu hóa. Một số người thích uống nước rau diếp cá sau bữa ăn để giúp tiêu hóa tốt hơn.